Mở rộng hệ sinh thái, thúc đẩy kinh tế số ngành bưu chính

Thứ 4, 07.12.2022 | 16:53:46
677 lượt xem

Trong giai đoạn 2015-2020, sản lượng thư toàn cầu bình quân giảm 4,6%, sản lượng bưu kiện thương mại điện tử tăng 15,2%. Xu hướng này đòi hỏi ngành bưu chính cần phát triển theo hướng mở rộng hệ sinh thái, mở rộng không gian hoạt động, thúc đẩy phát triển kinh tế số và tham gia góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Ngành Bưu chính: Xu hướng mở rộng hệ sinh thái, thúc đẩy kinh tế số - Ảnh 1.

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm, ngành bưu chính cần phát triển theo hướng mở rộng hệ sinh thái, mở rộng không gian hoạt động, thúc đẩy phát triển kinh tế số - Ảnh: VGP/HM

Hội nghị Bưu chính các nước ASEAN (ASEAN Post) năm 2022 khai mạc ngày 7/12 tại Bình Định, với sự tham dự của bưu chính 10 nước Đông Nam Á, gồm: Brunei Darusslam, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận việc triển khai các vấn đề hợp tác đa phương, kế hoạch hành động được thông qua tại đại hội Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) và Liên minh Bưu chính khu vực châu Á-Thái Bình Dương (APPU).

Các nhà lãnh đạo cấp cao của bưu chính 10 nước Đông Nam Á đã dành nhiều thời gian để trao đổi, thảo luận về xu hướng bưu chính toàn cầu; những cơ hội và thách thức của bưu chính trong thời gian tới; giải pháp nâng cao chất lượng các sản phẩm dịch vụ chuyển phát truyền thống, chuyển phát nhanh EMS, chuyển phát hàng thương mại điện tử (App ePacket, ASEAN pack); tem bưu chính; các dịch vụ giá trị gia tăng…

Với vai trò chủ nhà, ông Nguyễn Hải Thanh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, chúng ta đang đứng trước một thế giới nhiều biến động với sự cạnh tranh đến từ bên trong và bên ngoài. 

Tuy nhiên, sự thay đổi này mang đến cho chúng ta cơ hội để đa dạng hóa dịch vụ. Tại hội nghị này, Vietnam Post và bưu chính các nước sẽ cùng đưa ra các sáng kiến để ứng phó với các thách thức, biến thách thức thành cơ hội, phát triển các ý tưởng mới, các sản phẩm dịch vụ mới để thích ứng với kỷ nguyên số và được thị trường đón nhận.

Ngành Bưu chính: Xu hướng mở rộng hệ sinh thái, thúc đẩy kinh tế số - Ảnh 2.

Lãnh đạo Bộ TT&TT tặng quà lưu niệm cho các đại biểu - Ảnh: VGP/HM

Ông Azahar Ariff, Chủ tịch Hội nghị ASEANPOST khẳng định, hội nghị sẽ là cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của bưu chính ASEAN nhằm tăng cường hợp tác giữa các nhà khai thác trong khối ASEAN, đồng thời tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hiện có và chặt chẽ giữa các bưu chính ASEAN với các tổ chức bưu chính quốc tế khác, như APPU và UPU.

Theo ông Nguyễn Thanh Lâm, Thứ trưởng Bộ TT&TT, trong giai đoạn 2015-2020, sản lượng thư toàn cầu bình quân giảm 4,6%, sản lượng bưu kiện thương mại điện tử tăng 15,2%. 

Xu hướng này đòi hỏi ngành bưu chính cần phát triển theo hướng mở rộng hệ sinh thái, mở rộng không gian hoạt động, thúc đẩy phát triển kinh tế số và tham gia góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, bảo đảm một xã hội thịnh vượng toàn diện.

Bưu chính cần phát triển hạ tầng mạng lưới, hạ tầng số và hạ tầng dữ liệu đồng bộ, hiện đại gắn kết giữa thế giới thực và thế giới số, trở thành một trong những hạ tầng thiết yếu của quốc gia và dần trở thành hạ tầng quan trọng của kinh tế số.

Ngành bưu chính cần tham gia tích cực thúc đẩy chính phủ số, là đối tác chính, thậm chí là đối tác duy nhất của Chính phủ để phục vụ người dân. Ngành bưu chính tham gia tích cực vào xã hội số, cần trở thành ngành dịch vụ để nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, đảm bảo an sinh, trao gửi niềm tin cho xã hội.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm, trong bối cảnh này, các nhà khai thác được chỉ định quốc gia cần chiếm vị trí thống lĩnh, dẫn dắt và có những chiến lược, tầm nhìn bưu chính tiệm cận với xu thế. Hợp tác đa phương và song phương trong Hiệp hội ASEAN Post nhằm tạo một liên minh bưu chính Đông Nam Á lớn mạnh, đưa ra các sản phẩm và dịch vụ bưu chính mới trong môi trường kỷ nguyên số.

Bưu chính cần đẩy nhanh hoạt động số hóa các sản phẩm và dịch vụ, thích nghi và cạnh tranh được với các công ty chuyên về số hóa trong các lĩnh vực và sản phẩm khác để tham gia sâu rộng vào hoạt động cung cấp dịch vụ số cho chính phủ điện tử, thương mại điện tử và tài chính điện tử.


Hiền Minh/baochinhphu.vn

https://baochinhphu.vn/mo-rong-he-sinh-thai-thuc-day-kinh-te-so-nganh-buu-chinh-10222120714075516.htm

  • Từ khóa