Giáo viên đề xuất dạy online bằng cách quay video với học sinh lớp 1

Thứ 6, 26.02.2021 | 08:23:37
122 lượt xem

Trực tiếp giảng dạy, nhiều giáo viên thừa nhận việc học online với những lớp 1, 2 chỉ mang tính chất tình thế, hiệu quả không cao.

Chị Hà Diệu Linh (Cầu Giấy, Hà Nội) có con đang học lớp 1 cho biết, những ngày gần đây, chị đều phải sắp xếp công việc ở cơ quan để về nhà sớm, chuẩn bị cơm nước, hơn 19h, 2 mẹ con cùng ngồi vào bàn bắt đầu buổi học online. Phụ huynh này cho biết, được gặp lại cô giáo, bạn bè sau thời gian nghỉ Tết, con rất hào hứng, nhưng sự hứng khởi ấy nhanh chóng bị thay thế bằng cảm giác mệt mỏi, buồn ngủ khi phải ngồi học 90 phút trước màn hình máy tính.

Nhiều ý kiến cho rằng không nên dạy online với học sinh lớp 1. (Ảnh minh họa)

Nhiều ý kiến cho rằng không nên dạy online với học sinh lớp 1. (Ảnh minh họa)

“Học online chỉ hiệu quả khi cả người dạy và người học đều ý thức nghiêm túc về việc này. Nếu học sinh không thể tập trung, cô giáo có cố gắng đến đâu cũng không thể hiệu quả. Với các con lớp 1 còn quá nhỏ để học theo phương pháp này. Mỗi buổi học gồm 2 tiết kéo dài 90 phút, có hôm được nghỉ 5 phút, có hôm không nghỉ. Con học với tâm thế chán nản, mệt mỏi. Quan sát trên màn hình, có con vừa học vừa kêu buồn ngủ, có con tranh thủ khi không có bố mẹ ngồi cạnh lại gãi đầu gãi tai, nghịch đồ chơi. Thậm chí cô đang giảng, bạn đang đọc bài, lại có bạn… thưa cô con đi vệ sinh…”, chị Linh cho biết.

Phụ huynh này cho rằng, việc dạy online cho học sinh lớp 1 là không hiệu quả, tuy nhiên, cũng giúp các con duy trì tinh thần học tập, kết nối với thầy cô, bạn bè.

Cô Nguyễn Thị Huế, Hiệu trưởng trường Tiểu học Hiệp Cường (Kim Động, Hưng Yên) cho biết, trường có 4 lớp khối 1. Thực hiện sự chỉ đạo của Sở GD-ĐT, trường đã tiến hành dạy trực tuyến trên phần mềm zoom cho học sinh toàn trường, trong đó có học sinh lớp 1. Theo lịch học ban đầu, toàn trường học online vào buổi chiều hàng ngày, tuy nhiên, để thuận tiện cho phụ huynh có thời gian kèm cặp con, nhà trường quyết định chuyển lịch học khối lớp 1 sang buổi tối.

Cô Huế cho biết, trường đang tiến hành dạy online 1 số môn cơ bản, một số môn khác sẽ phải dạy bù khi học sinh trở lại trường, trong đó có các môn trải nghiệm sáng tạo theo chương trình giáo dục phổ thông mới đang áp dụng với học sinh lớp 1.

Đánh giá về hiệu quả của việc học online, cô Huế cho biết: “Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, chưa biết các con sẽ phải tạm dừng việc học tập trung đến khi nào, thực hiện sự chỉ đạo của ngành giáo dục, nhà trường vẫn đang triển khai dạy online. Việc học online sẽ giúp học sinh được tương tác trực tiếp với cô hàng ngày, tránh việc quên kiến thức.

Tuy nhiên, chúng tôi chưa dám khẳng định phương pháp này đem lại hiệu quả cao, đặc biệt với học sinh tiểu học và những em còn rất nhỏ như lớp 1, lớp 2. Thầy cô cố gắng hết sức để khắc phục, song thực tế dạy online vẫn rất nhiều khó khăn”, cô Huế cho biết.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hiệp Cường cho biết thêm, với những học sinh lớp 1, chủ yếu học online phần đọc, các cô có thể kiểm tra kỹ năng đọc của học sinh, nhưng số lượng không nhiều, phần viết giáo viên hướng dẫn nhưng cần sự hỗ trợ của phụ huynh, nếu không sẽ rất khó học. Bên cạnh đó, chất lượng học online còn phụ thuộc vào tính ổn định của đường truyền mạng, các phương tiện đi kèm như máy tính, điện thoại thông minh…

Cô Nguyễn Thị Huế cũng cho rằng, khi học online, bản thân giáo viên phải làm nhiều việc hơn: “Khi tương tác trực tiếp trên lớp, thầy cô hướng dẫn các con, các con học và làm theo, hoạt động nhóm, trao đổi, chia sẻ cùng thầy cô và cả lớp, nhưng khi học online thì chủ yếu là cô nói nhiều hơn. Học sinh lớp 1 mới bắt đầu việc học được hơn 4 tháng, mới biết đọc, biết viết, do đó việc học online khá khó khăn”.

Trực tiếp đứng lớp, cô Thu Hương, giáo viên lớp 1 tại Hải Dương cho biết, buổi học trực tuyến bắt đầu từ 19h30, nhưng ngay từ 18h, cô đã phải mở phòng học online để phụ huynh và học sinh vào lớp, kịp thời khắc phục những sự cố về kỹ thuật trước khi vào lớp.

“Sau một vài buổi học, một số phụ huynh rất thích việc học online do con học nhanh, có thể theo kịp bài giảng, nhưng có một số con chỉ ngồi nghe, không bắt kịp được với bài giảng. Mỗi buổi học online kéo dài từ 19h30 đến 21h30, có con ngáp ngắn em ngáp dài, có cả tiếng bố mẹ mắng con, lớp học rất ồn ào. Một số gia đình có con học cả lớp 1 và lớp 3, lịch học đều vào buổi tối, bố mẹ phải chia nhau học cùng con, nhiều gia đình phụ huynh đi làm về muộn nên khá khó khăn’, cô Hương cho biết.

Giáo viên này cho rằng, việc dạy online cho học sinh lớp 1, lớp 2 thực tế không hiệu quả. Đây là năm thứ 2 các trường phải dạy học trực tuyến do dịch Covid-19, từ thực tế giảng dạy, giáo viên này cho rằng, với những học sinh lớp 1, 2 còn quá nhỏ có thể áp dụng hình thức học qua zalo. 

“Các con chủ yếu luyện đọc thông, các cô có thể giao bài tập, trong ngày phụ huynh chủ động dành thời gian quay video con đọc bài rồi gửi cho cô để kiểm tra. Như vậy con vừa có nhiều thời gian để đọc hơn, phụ huynh cũng chủ động về thời gian hơn. Các buổi học online cô không thể quán xuyến cả lớp, nhiều em không có cơ hội được đọc bài. Với cách quay video, giao bài tập qua zalo, giáo viên sẽ phải nhận xét bài từng học sinh, khối lượng công việc tăng hơn, nhưng các con học hiệu quả hơn”, cô Hương đề xuất./.


Nguyễn Trang/VOV.VN

https://vov.vn/xa-hoi/giao-vien-de-xuat-day-online-bang-cach-quay-video-voi-hoc-sinh-lop-1-839400.vov

  • Từ khóa
Nâng sao cho sản phẩm OCOP: Các cơ sở sản xuất cần chủ động
Nâng sao cho sản phẩm OCOP: Các cơ sở sản xuất cần chủ động

Sao OCOP là đại lượng thể hiện chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm OCOP trên thị trường, cũng như tiềm năng phát triển sản phẩm theo hướng hàng hóa xuất khẩu. Tuy nhiên, đến nay, hầu hết các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP vẫn còn thiếu sự mạnh dạn, chủ...