Trong 24 giờ tới, vùng áp thấp có thể mạnh thành áp thấp nhiệt đới

Thứ 2, 11.07.2022 | 08:19:33
250 lượt xem

Theo Trung tâm Dự báo Khí ượng Thủy văn quốc gia, hồi 1 giờ sáng nay (10/7), vùng áp thấp có vị trí ở vào khoảng 13,5-14,5 độ vĩ bắc; 112,5-113,5 độ kinh đông. Trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển chậm theo hướng tây và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Ảnh minh họa.

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp nên ngày và đêm nay (10/7), ở khu vực nam Biển Đông có gió tây nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, biển động; riêng vùng biển phía tây của khu vực nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía tây quần đảo Trường Sa) và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, biển động mạnh. Sóng biển cao từ 2,0-4,0m.

Ngoài ra, vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, Vịnh Thái Lan, khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông mạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Cảnh báo, từ khoảng ngày 11-13/7, ở vùng biển phía nam của Biển Đông (bao gồm quần đảo Trường Sa) tiếp tục có gió Tây Nam cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9. Sóng biển cao từ 2,0-4,0m. Biển động mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển: cấp 2.

Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, trước tình hình gió mạnh, sóng lớn trên các vùng biển phía nam, các cơ quan chức năng cần thông báo cho các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết diễn biến trên để chủ động phòng tránh, bảo đảm an toàn và có kế hoạch sản xuất phù hợp; duy trì thông tin liên lạc, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xảy ra...

Các chuyên gia khuyến cáo ngư dân và các thuyền viên cần thường xuyên theo dõi tin dự báo thời tiết trên các phương tiện thông tin, hệ thống tín hiệu báo bão, đồng thời chú ý quan sát bầu trời và mặt biển để nhận biết thời tiết.


Theo nhandan.vn

https://nhandan.vn/trong-24-gio-toi-vung-ap-thap-co-the-manh-thanh-ap-thap-nhiet-doi-post704653.html

  • Từ khóa