Đón những người Việt trở về từ tâm dịch corona Vũ Hán

Thứ 3, 11.02.2020 | 08:11:28
284 lượt xem

Với 30 người trở về từ tâm dịch Vũ Hán, mọi mệt mỏi tan biến, thay vào đó là những giọt nước mắt xúc động. Nhiều người thấy như vừa thoát một kiếp nạn.

Rạng sáng 10/2, chuyến bay đón công dân Việt Nam trở về nước từ tâm dịch Vũ Hán (Hồ Bắc, Trung Quốc) đã hạ cánh an toàn tại Cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh). 30 người Việt Nam là gồm sinh viên và người thân, khách du lịch - trong đó có một phụ nữ mang thai và 3 trẻ em, đều có sức khỏe và tinh thần ổn định.

nguoi tro ve tu tam dich corona vu han hinh 1
Rạng sáng 10/2, chuyến bay đón công dân Việt Nam trở về nước từ tâm dịch Vũ Hán (Hồ Bắc, Trung Quốc) đã hạ cánh an toàn tại Cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh). 

Được trở về quê hương dù vẫn phải cách ly, theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2, Đông Anh, Hà Nội nhưng khó mà diễn tả hết được tâm trạng của họ sau chuyến trở về đặc biệt này.

Đúng 05h04 phút sáng 10/2, chuyến bay HVN 68 của hãng hàng không Vietnam Airline từ tâm dịch Vũ Hán đã hạ cánh xuống Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn. Trên chiếc máy bay này, ngoài 30 công dân người Việt Nam còn có phi hành đoàn 15 người và 3 bác sỹ thực hiện nhiệm vụ chăm sóc y tế suốt hành trình di chuyển.

nguoi tro ve tu tam dich corona vu han hinh 2
Những hành khách đầu tiên tại Cảng HKQT Vân Đồn.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành chức năng đã có bước chuẩn bị chu đáo, kiểm tra y tế theo quy định và tiếp đón 30 công dân cùng phi hành đoàn, đảm bảo an toàn và tránh sự lây lan của dịch bệnh.

Dù rất mệt mỏi sau nhiều ngày chờ đợi với rất nhiều thủ tục khắt khe, phức tạp nhưng khi máy bay hạ cánh xuống sân bay, với 30 người trở về trên chuyến bay cảm thấy mọi mệt mỏi tan biến, thay vào đó là những giọt nước mắt xúc động. Nhiều người cho biết, cảm thấy như vừa thoát một kiếp nạn. Cảm ơn Chính phủ đã quan tâm kịp thời, sâu sắc.

nguoi tro ve tu tam dich corona vu han hinh 3
Ngay khi xuống xe, những hành khách này bước vào khu vực phun khử trùng.

“Tôi rất là vui mừng và hạnh phúc. Cảm ơn Đảng, cảm ơn Chính phủ và đặc biệt là đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã hướng dẫn, động viên khiến chúng tôi bớt lo lắng và có ngày như hôm nay”.

Đa số khi được hỏi đều xúc không nói nên lời, chỉ biết rằng cảm thấy rất mãn nguyện, vì đã được Chính phủ quan tâm tới công dân từng ly từng tý, từ găng tay bảo hộ, khẩu trang, thức ăn và cung cấp tiền để mọi người mua đồ ăn.

“Cảm ơn Chính phủ Việt Nam lúc nào cũng bên cạnh yêu thương người Việt Nam”.

Chuyến bay HVN 68 là chuyến bay đặc biệt, không chỉ với 30 công dân Việt Nam từ tâm dịch Vũ Hán trở về mà còn đặc biệt cả với tổ bay cùng đội ngũ y bác sỹ trên chuyến bay. Trong suốt hành trình từ Vũ Hán trở về Việt Nam, các cán bộ y tế đã làm việc hết sức vất vả với quy trình gắt gao nhất về công tác phòng dịch.

nguoi tro ve tu tam dich corona vu han hinh 4
Tất cả hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay đều phải thực hiện đúng quy trình áp dụng với khách về từ vùng dịch, theo quy định của Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế và được đưa đến khu cách ly để kiểm tra, theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tại BV Nhiệt đới cơ sở 2 (Hà Nội).

Bác sỹ Trần Văn Bắc, Khoa cấp cứu, bệnh viện Nhiệt đới TW cho biết: Do đây là chuyến bay từ vùng tâm dịch nên được các cơ quan hàng không, y tế đặc biệt quan tâm, tất cả các hành khách đều được mặc đồ bảo hộ và kiểm tra sức khỏe liên tục suốt thời gian bay.

“Các bộ ngành cũng chuẩn bị các phương án rất kỹ nhất là thuốc men, chuẩn bị tình huống cho việc xảy ra dịch bệnh trên máy bay. Khi chúng tôi tới Vũ Hán, nhiệt độ ở đó có 3 độ nhưng khi nhìn thấy chúng tôi, mọi người đều rất hồ hởi...”, Bác sỹ Trần Văn Bắc chia sẻ.

Chuyến bay HVN68 cũng là một trong những nỗ lực rất lớn của các bộ, ngành thực hiện yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo đảm an toàn cho tất cả các công dân Việt Nam trong đại dịch viên đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây ra.

Ngay trước khi chuyến bay đặc biệt này hạ cánh, lãnh đạo Bộ Y tế đã trực tiếp đến Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kiểm tra, rà soát công tác chuẩn bị đón công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc; ngành y tế Quảng Ninh tập huấn quy trình đón tiếp từ tổ chức làm vệ sinh, xịt khử trùng dọc các hành lang đến khai báo y tế, đo thân nhiệt hành khách...

Việc Chính phủ và các Bộ, ngành nỗ lực để có những chuyến bay đưa công dân Việt Nam đang kẹt giữa tâm dịch Vũ Hán về nước và tổ chức cách ly, theo dõi, chăm sóc chu đáo, miễn phí hoàn toàn đã là minh chứng rõ nét nhất của truyền thống đoàn kết, nhân nghĩa của dân tộc, cùng chung sức, chung lòng vượt qua khó khăn, hoạn nạn./.


Vũ Miền/VOV.VN

https://vov.vn/xa-hoi/don-nhung-nguoi-viet-tro-ve-tu-tam-dich-corona-vu-han-1008835.vov

  • Từ khóa