Làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo trong vụ án “Mua bán tài liệu bí mật Nhà nước”

Thứ 4, 28.09.2022 | 00:00:00
498 lượt xem

Như tin đã đưa, ngày 27/9, Tòa án Nhân dân tỉnh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Mua bán tài liệu bí mật Nhà nước” đối với 20 bị cáo xảy ra tại kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức tỉnh Lạng Sơn và kỳ thi tuyển dụng công chức tỉnh Lạng Sơn năm 2021.


Bị cáo Đinh Thị Giang khai báo tại phiên tòa

Trong ngày đầu làm việc, sau khi đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh công bố bản cáo trạng, hội đồng xét xử đã xét hỏi từng bị cáo.

Theo đó, tại phiên tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng nêu và thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.


Bị cáo Hoàng Thanh Thảo trả lời câu hỏi của Hội đồng xét xử

Theo cáo trạng cũng như lời khai của các bị cáo tại phiên toà, các bị cáo đã có hành vi phạm tội trong hai kỳ thi: kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức tỉnh Lạng Sơn và kỳ thi tuyển dụng công chức tỉnh Lạng Sơn năm 2021. Trong đó, các bị cáo: Đinh Thị Giang, Nông Thị Hòa, Hoàng Thanh Thảo, Hoàng Trung Mạnh, đều là công chức thuộc Phòng Công chức, Viên chức Sở Nội vụ; Chúc Ngọc Huyền, công chức Phòng Nội vụ thành phố Lạng Sơn là những bị cáo đóng vai trò tích cực, thông đồng để thực hiện hành vi mua bán đề thi, đáp án và hưởng lợi bất chính; các bị cáo còn lại là người môi giới, thí sinh trong các kỳ thi.


Các bị cáo tại phiên tòa

Cụ thể, tại kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức tỉnh Lạng Sơn năm 2021, Đinh Thị Giang và Hoàng Trung Mạnh là những thí sinh dự thi. Khoảng đầu tháng 12/2021, sau khi biết Hoàng Thanh Thảo được tham gia Ban đề thi, Đinh Thi Giang, Hoàng Thanh Thảo, Hoàng Trung Mạnh và Nông Thị Hòa đã cùng trao đổi tìm cách để Thảo lấy đề thi chính thức môn chuyên môn, nghiệp vụ cho Giang và Mạnh.

Sau đó, Giang cho cả nhóm biết có một số thí sinh khác cũng có nhu cầu nhờ giúp đỡ để thi đỗ kỳ thi này. Cả 4 bị cáo gồm: Giang, Mạnh, Thảo, Hòa đã thống nhất sẽ lấy đề và đáp án đưa cho các thí sinh có nhu cầu mua để sử dụng và thu trước của mỗi thí sinh có nhu cầu lấy đề thi và đáp án số tiền 50 triệu đồng/người; người tìm được thí sinh có nhu cầu mua đề thi và đáp án sẽ được hưởng 25 triệu đồng, còn Thảo được hưởng 25 triệu đồng.

Trong vụ án này, sau khi nhận được tiền, Giang đã gọi cho những người mua đề thi và đáp án đến nhà Giang và một số địa điểm khác để nhận tài liệu thi. Tổng cộng, Đinh Thị Giang đã thực hiện hành vi mua bán đề thi và đáp án (thuộc tài liệu bí mật Nhà nước) cho các thí sinh để hưởng lợi 165 triệu đồng; Hoàng Thanh Thảo cũng thực hiện hành vi tương tự để hưởng lợi 170 triệu đồng; Nông Thị Hoà hưởng lợi 30 triệu đồng; Chúc Ngọc Huyền hưởng lợi 7,5 triệu đồng; Phạm Thị Hường hưởng lợi 12,5 triệu đồng.

Trong kỳ thi tuyển dụng công chức tỉnh Lạng Sơn (tháng 7/2021), sau khi biết Hoàng Trung Mạnh được làm thư ký Ban đề thi kiêm Tổ trưởng tổ in sao tài liệu, Giang và Mạnh đã cùng trao đổi tìm cách để Mạnh chuyển để thi và đáp án chính thức môn nghiệp vụ chuyên ngành từ khu vực cách ly làm đề thi ra bên ngoài để bán cho các thí sinh có nhu cầu với số tiền 300 triệu đồng/người. Người tìm được thí sinh có nhu cầu sẽ được hưởng 50% số tiền; số còn lại Mạnh được hưởng.

Mạnh đã chủ động đề xuất lập 1 tài khoản Gmail để sau khi có đề thi và đáp án chính thức, Mạnh sẽ chuyển vào tài khoản Gmail này để Giang tải về chỉnh sửa và in ra đưa cho Thảo, Hòa và Chúc Ngọc Huyền nhận, chuyển cho các thí sinh có nhu cầu. Tiếp đó, khi được Mạnh báo mã đề thi chính thức các môn thi, Giang đã gọi điện cho các đồng phạm biết để báo lại cho thí sinh. Trong vụ án này, Mạnh được hưởng lợi số tiền 650 triệu đồng; Đinh Thị Giang hưởng lợi 580 triệu đồng.


Đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh công bố bản luận tội

Tiếp tục chương trình làm việc, trong phiên toà sáng 28/9, một số bị cáo đã cung cấp thêm tài liệu, thông tin liên quan; đại diện viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh công bố bản luận tội; những người tham gia tố tụng tiến hành phần tranh luận. Sau phần này, hội đồng xét xử nghị án để thống nhất mức hình phạt đối với các bị cáo. Phóng viên Báo Lạng Sơn sẽ tiếp tục cập nhật thông tin kết quả phiên tòa tới bạn đọc.

20 bị cáo đưa ra xét xử gồm:
1. Đinh Thị Giang, sinh năm 1987, công chức Sở Nội vụ

2. Hoàng Trung Mạnh, sinh năm 1980, công chức Sở Nội vụ

3. Hoàng Thanh Thảo, sinh năm 1991, công chức Sở Nội vụ

4. Nông Thị Hòa, sinh năm 1985, công chức Sở Nội vụ

5. Hoàng Thùy Hương, sinh năm 1984, công chức Sở Lao động, Thương binh và Xã hội

6. Chúc Ngọc Huyền, sinh năm 1980, công chức Phòng Nội vụ, thành phố Lạng Sơn

7. Phạm Thị Hường, sinh năm 1974, công chức Sở Lao động, Thương binh và Xã hội

8. Liễu Minh Tuấn, sinh năm 1981, công chức Sở Lao động, Thương binh và Xã hội

9. Hoàng Văn Thắng, sinh năm 1981, công chức HĐND – UBND huyện Bình Gia

10. Dương Trung Kiên, sinh năm 1981, công chức Phòng Nội vụ huyện Bắc Sơn

11. Trịnh Thị Thủy, sinh năm 1978, công chức Sở Xây dựng

12. Vi Anh Tuấn, sinh năm 1981, công chức Văn phòng UBND tỉnh

13. Hoàng Thị Nhụy, sinh năm 1982, công chức Phòng Nội vụ huyện Bắc Sơn

14. Vi Văn Đạt, sinh năm 1984, công chức Phòng Kinh tế và hạ tầng huyện Chi Lăng

15. Đặng Văn Hiếu, sinh năm 1978, công chức Phòng Kinh tế và hạ tầng huyện Chi Lăng

16. Lương Bích Hảo, sinh năm 1985, viên chức Phòng Tài chính – Kế toán Bệnh viện phổi Lạng Sơn

17. Lý Thị Bích Nhung, sinh năm 1982, công chức Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đình Lập

18. Nông Thị Vy Hương, sinh năm 1987, công chức Ban Tuyên giáo Huyện ủy Chi Lăng

19. Trần Thu Thắm, sinh năm 1981, giáo viên

20. Trần Quốc Huệ, sinh năm 1992, lao động tự do


Đinh Hương - Minh Khang/baolangson.vn

https://baolangson.vn/phap-luat/dien-bien-phien-toa-xet-xu-so-tham-vu-an-mua-ban-tai-lieu-bi-mat-nha-nuoc/529923-lam-ro-hanh-vi-pham-toi-cua-cac-bi-cao-trong-vu-an-mua-ban-tai-lieu-bi-mat-nha-nuoc.html

 

  • Từ khóa