Ngày hội tòng quân trên đất Bạc Liêu

Thứ 6, 14.02.2020 | 09:22:39
324 lượt xem

Sáng 13-2, cùng với các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức lễ giao, nhận quân đúng quy định, bảo đảm trang trọng, nhanh gọn, an toàn và tiết kiệm.

Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cùng đại diện cấp ủy, chính quyền địa phương đã tới gặp gỡ, động viên thanh niên lên đường nhập ngũ.       

Từ mờ sáng, cả TP Bạc Liêu như bừng thức bởi giai điệu hào hùng, rộn ràng của những ca khúc cách mạng. Trên các tuyến đường dẫn về Quảng trường Hùng Vương, trung tâm của TP Bạc Liêu, đến đâu cũng gặp cờ phướn, khẩu hiệu động viên thanh niên lên đường bảo vệ Tổ quốc. Tại khu vực quảng trường, thanh niên nhập ngũ và người thân tập trung đông đủ với tâm trạng háo hức. Trước đó, tại các xã, phường, thanh niên nhập ngũ được cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể địa phương tổ chức gặp mặt, trao quà, tặng hoa chúc mừng.

Ngày hội tòng quân trên đất Bạc Liêu
Thượng tướng Phan Văn Giang và lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu gặp gỡ, động viên thanh niên lên đường nhập ngũ.

Đứng nhìn cậu con trai chững chạc, rắn rỏi trong bộ quân phục mới, ánh mắt bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (xã Vĩnh Trạch, TP Bạc Liêu) ánh lên niềm xúc động, tự hào. Bà nói: "Mấy bữa nay, nó (Tô Quốc Khánh, con trai bà Hạnh) cứ sốt ruột đợi ngày này. Mặc dù đang có việc làm, thêm thu nhập phụ giúp gia đình nhưng Khánh nằng nặc xin phép tôi để viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Thấy con quyết tâm như vậy tôi cũng mừng, vì gia đình cũng muốn con vào bộ đội".

Đưa tay cột lại chiếc khăn rằn trên cổ con trai, ông Văn Ngọc Dũng (phường 5, TP Bạc Liêu) quay ra nói với chúng tôi: "Được nhập ngũ là đúng mong muốn của con trai tôi rồi. Học hết lớp 12, nó xác định phải nhập ngũ để được rèn luyện, trải nghiệm thực tiễn rồi sau đó mới đăng ký dự thi đại học".

Tại lễ giao, nhận quân, Thượng tướng Phan Văn Giang đã gặp gỡ, ân cần thăm hỏi, động viên thanh niên nhập ngũ. Thượng tướng Phan Văn Giang bày tỏ sự tin tưởng, mong muốn những thanh niên ưu tú của Bạc Liêu phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trong không khí vui tươi, phấn khởi, anh Trương Long (phường 1, TP Bạc Liêu) bộc bạch: "Chúng tôi rất tự hào và xúc động trước sự quan tâm, chăm lo của cấp ủy, chính quyền địa phương và các cấp, các ngành đối với gia đình và thanh niên nhập ngũ. Chúng tôi ý thức được rằng sống ở môi trường mới trong quân đội bước đầu sẽ có nhiều khó khăn, nhưng chúng tôi sẽ nhanh chóng thích nghi và vượt qua, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS)".

Theo báo cáo của Hội đồng NVQS tỉnh Bạc Liêu, năm nay chất lượng thanh niên nhập ngũ của tỉnh tiếp tục được nâng lên. Trong số thanh niên nhập ngũ có gần 20% tốt nghiệp cao đẳng, đại học và hầu hết đều là đoàn viên, 80% thanh niên có sức khỏe loại 1 và loại 2. Công tác bảo đảm chính sách đối với gia đình và công dân thực hiện NVQS luôn được các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể ở địa phương đặc biệt quan tâm. Ngoài các chế độ chính sách theo quy định, toàn tỉnh đã vận động xã hội hóa và trích một phần ngân sách hỗ trợ gia đình và thanh niên nhập ngũ có hoàn cảnh khó khăn tổng số tiền hơn 1,6 tỷ đồng.

Đại tá Đỗ Minh Đẩu, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Bạc Liêu cho biết: "Trên địa bàn tỉnh, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ cũng còn gặp những khó khăn, nhưng các cấp ủy, chính quyền địa phương xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm. Nhờ đó, chất lượng tuyển quân hằng năm của tỉnh đều được nâng lên, năm sau cao hơn năm trước, bảo đảm tính dân chủ, đúng luật, đạt chất lượng, hiệu quả".

Tại TP Bạc Liêu, báo cáo của Hội đồng NVQS thành phố cho thấy, 100% thanh niên nhập ngũ có lý lịch chính trị rõ ràng, bảo đảm đủ tiêu chuẩn phục vụ trong quân đội; trình độ học vấn, sức khỏe, chất lượng chính trị đều cao hơn các năm trước; mỗi thanh niên nhập ngũ được tặng sổ tiết kiệm từ 3 đến 5 triệu đồng.

Chia sẻ với thanh niên nhập ngũ, ông Huỳnh Quốc Ca, Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu nói: "Trở thành quân nhân, các em sẽ xa người thân, bạn bè, thiếu tình cảm gia đình nhưng bù lại, các em có được tình thương yêu đồng chí, đồng đội ấm áp, chân thành. Gian khổ cùng chia sẻ, vinh quang cùng hưởng, các em còn nhận được sự chăm sóc chu đáo của cấp trên và những người đi trước; được trang bị những kiến thức rất cơ bản, được giáo dục, rèn luyện để phát triển một cách toàn diện… những điều đó chỉ có trong Quân đội nhân dân Việt Nam mới có. Tôi tin rằng các em sẽ vượt qua những khó khăn, bỡ ngỡ ban đầu để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, góp phần đem lại sự bình yên cho đất nước và hạnh phúc của nhân dân". Ông Huỳnh Quốc Ca cũng đề nghị chính quyền, đoàn thể của thành phố và các xã, phường giúp đỡ, tạo điều kiện cho gia đình thanh niên nhập ngũ có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống để thanh niên yên tâm phục vụ trong quân đội.


Bài và ảnh: HỒNG HIẾU 

https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/xay-dung-quan-doi/ngay-hoi-tong-quan-tren-dat-bac-lieu-609969

  • Từ khóa