Tâm tình gửi lại các anh bộ đội

Thứ 7, 21.03.2020 | 09:21:42
731 lượt xem

Sáng sớm ngày 18-3, chúng tôi có mặt tại Trường Quân sự tỉnh Hòa Bình để được tận nghe, tận thấy những cảm xúc đượm thắm nghĩa tình trong khoảnh khắc 106 công dân Việt Nam trở về từ Hàn Quốc được nhận giấy chứng nhận hoàn thành thời hạn cách ly y tế theo quy định. Cùng với niềm vui của ngày đoàn tụ gia đình là tâm trạng lưu luyến, bịn rịn mà những công dân Việt Nam xa Tổ quốc dành cho cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại đây trong giờ phút chia tay.

“Kỷ niệm đẹp và đáng nhớ trong đời”

“Trong cuộc đời mỗi người chúng ta ai cũng có những kỷ niệm khó quên và với tôi cùng nhiều người, quãng thời gian 14 ngày qua thực sự là một kỷ niệm rất đẹp và đáng nhớ…”, đó là chia sẻ của chị Nguyễn Thị Mộng Thu, quê ở quận Cái Răng (Cần Thơ), hiện định cư tại tỉnh Sokcho (Hàn Quốc) vừa hoàn thành thời gian cách ly tại Trường Quân sự tỉnh Hòa Bình. Chung cảm xúc này với chị Mộng Thu, chị Nguyễn Thanh Thảo, quê tại huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) bày tỏ: “Từ Hàn Quốc về sân bay cho tới đây, chúng tôi nhận được sự quan tâm, chăm sóc hết sức ân cần của các tập thể, cá nhân, nhất là các anh bộ đội. Chúng tôi vô cùng biết ơn sự giúp đỡ của Nhà nước, Chính phủ, các cơ quan chức năng, đặc biệt là cán bộ, chiến sĩ của Trường Quân sự tỉnh Hòa Bình và các lực lượng làm nhiệm vụ tại đây”.

Tâm tình gửi lại các anh bộ đội

Công dân nghe cán bộ y tế tại Trường Quân sự tỉnh Hòa Bình căn dặn trước khi về với gia đình.

Trước giờ phút được về nhà cùng người thân, chị Phạm Thu Lan, quê ở huyện Yên Thành (Nghệ An) xúc động nói với chúng tôi: "Sang Hàn Quốc du học đã hơn hai năm mà tôi chưa về quê lần nào. Lần này, trở về quê hương chúng tôi được đưa từ sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) đến thẳng khu cách ly tại Trường Quân sự tỉnh Hòa Bình. 14 ngày qua, tôi và bà con được cán bộ, chiến sĩ quân đội cùng cán bộ, nhân viên y tế chăm sóc rất tận tình, chu đáo. Hôm nay chia tay, tôi không biết nói gì để cảm ơn tấm lòng, sự nhiệt tình của các anh, các chị. Tôi muốn nhắn gửi tới ai đó còn chưa yên tâm thực hiện cách ly thì hãy tự nguyện phối hợp với cơ quan chức năng để không những bảo đảm an toàn cho mình, cho người thân của mình, mà còn cho đất nước".

Trong số công dân thực hiện cách ly tại Trường Quân sự tỉnh Hòa Bình lần này, ngoài những người trưởng thành còn có nhiều công dân rất nhỏ tuổi, đặc biệt cháu Nguyễn Hoàng Dương (gần 3 tháng tuổi), trở về từ Hàn Quốc. Xúc động trước tình cảm chân thành của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị dành cho người thân, chị Nguyễn Thị Vân, cô ruột cháu Dương chia sẻ: "Suốt thời gian theo cháu vào cách ly tại đây, tôi thực sự yên tâm bởi cán bộ, chiến sĩ quân đội luôn quan tâm chăm sóc cháu chu đáo như người thân của mình".

Chu đáo, tận tình từ đầu đến cuối

Sáng sớm ngày 18-3, dù thời tiết còn khá lạnh, nhưng tại khuôn viên Trường Quân sự tỉnh Hòa Bình chúng tôi đã thấy rất nhiều cán bộ của Bộ CHQS tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình cùng các lực lượng chức năng như: Cảnh sát giao thông, vệ sinh phòng dịch… có mặt thực hiện việc trao giấy chứng nhận cách ly và chia tay bà con về với gia đình. Đại tá Quách Đăng Phú, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hòa Bình cho biết: "Ngay khi nhận được chỉ đạo của trên, Bộ CHQS tỉnh tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hòa Bình lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các công tác trong phòng, chống dịch; triển khai đồng bộ từ cơ quan Bộ CHQS đến các đơn vị về vai trò, trách nhiệm của LLVT trong thực hiện nhiệm vụ, như: Xây dựng phương án, kế hoạch, xác định các khu cách ly tập trung; tổ chức lực lượng phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế; tổ chức tập huấn kỹ năng phòng, chống dịch Covid-9 cho các thành viên... Ngày 3-3, Bộ CHQS tỉnh đã hoàn thành mọi công tác chuẩn bị. Rạng sáng 4-3, do trời mưa rét, bà con từ nước ngoài trở về đều khá mệt mỏi, lực lượng chức năng thực hiện các khâu tiếp nhận rất nhanh gọn, đúng quy định, an toàn và sắp xếp ổn định chỗ ăn, chỗ nghỉ, đáp ứng những nhu cầu tối thiểu đối với từng người".

Theo Đại tá Nguyễn Quốc Tuấn, Hiệu trưởng Trường Quân sự tỉnh Hòa Bình: Công dân trở về từ Hàn Quốc thực hiện cách ly tại Trường Quân sự tỉnh có hộ khẩu tại 29 tỉnh, thành phố trong cả nước. Sau khám sàng lọc và bố trí nơi ở theo từng khu vực, hằng ngày, những người đang cách ly được nhân viên y tế theo dõi sức khỏe thường xuyên, đo thân nhiệt hai lần/ngày. Nếu có diễn biến bất thường được chuyển sang khám, lấy mẫu xét nghiệm, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Quá trình theo dõi, lực lượng y tế phát hiện 7 trường hợp bị sốt và đều được chuyển sang khám, lấy mẫu xét nghiệm, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Rất may, không có trường hợp nào dương tính với SARS CoV-2.

Theo bác sĩ Bùi Cao Ngữ, Trưởng phòng khám Đa khoa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình: Hằng ngày, bộ phận y tế thực hiện nhiệm vụ tại đây phối hợp chặt chẽ với cán bộ, chiến sĩ của Trường Quân sự tỉnh thường xuyên kiểm tra, trao đổi thông tin về tình hình sức khỏe của mọi người. Đến nay, sức khỏe của 106 người đều ổn định và hoàn thành nhiệm vụ cách ly, đủ điều kiện trở về địa phương.

Với sự tận tâm, nhiệt tình, chu đáo, cán bộ, chiến sĩ Trường Quân sự tỉnh Hòa Bình đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần cùng cả nước thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19.


Bài và ảnh: CHU ANH-TUẤN LINH/qdnd.vn

https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/xay-dung-quan-doi/tam-tinh-gui-lai-cac-anh-bo-doi-612869  • Từ khóa