"Thiên đường tiệc tùng" Majorca: Vấn nạn cưỡng hiếp và "bẫy tình dục"

Thứ 2, 04.07.2022 | 14:40:58
131 lượt xem

Được mệnh danh là "thiên đường tiệc tùng", Majorca có những hộp đêm, quán bar sôi động, những tụ điểm vui chơi hoạt động không ngừng nghỉ, nhưng hãy cẩn thận với... "bẫy tình dục".

Mỹ từng cảnh báo vấn nạn tấn công tình dục ở Tây Ban Nha

Năm 2020, các trang tin quốc tế đồng loạt đưa tin về việc nhà chức trách Mỹ cảnh báo người dân Mỹ khi tới du lịch tại Tây Ban Nha cần cẩn trọng bởi "đang có dấu hiệu gia tăng số lượng những vụ tấn công tình dục" tại Tây Ban Nha trong những năm trở lại đây.

Trước thông tin cảnh báo này, người phát ngôn của Bộ Nội vụ Tây Ban Nha lên tiếng xác nhận rằng quả thực, nhà chức trách Tây Ban Nha có ghi nhận sự gia tăng số lượng những vụ việc liên quan tới tội phạm tình dục, dù vậy, người phát ngôn cũng nhấn mạnh rằng Tây Ban Nha vẫn là một trong những quốc gia có tỉ lệ tội phạm tình dục thấp nhất Châu Âu.

Thiên đường tiệc tùng Majorca: Vấn nạn cưỡng hiếp và bẫy tình dục - 1

Quang cảnh tại Majorca (Ảnh: Getty).

Theo đó, hiện tượng số lượng vụ việc tấn công tình dục được trình báo tới cảnh sát gia tăng trong những năm trở lại đây, phản ánh sự đổi thay trong tâm lý của các nạn nhân, khi họ dám lên tiếng tố cáo và hợp tác với nhà chức trách, để đưa hành vi phạm tội ra trước pháp luật.

Tây Ban Nha là một điểm đến hấp dẫn du khách quốc tế. Trong năm 2019, Tây Ban Nha đã đón tiếp tới 83,7 triệu du khách. Với lượng du khách rất lớn đổ về, việc xảy ra những vấn đề phát sinh từ du khách là điều khó tránh khỏi. 

Tin tức quốc tế xoay quanh tội phạm tình dục ở Tây Ban Nha

Ngày 22/6 vừa qua, các tờ tin tức quốc tế đề cập tới sự việc xảy đến với một người phụ nữ Đức. Người phụ nữ đã trình báo với cảnh sát tại Majorca về việc hai thanh niên người Đức đã lẻn vào phòng khách sạn của cô khi cô đang ngủ để thực hiện hành vi cưỡng dâm. Sau đó, hai nam du khách người Đức bị bắt giữ.

Ngày 18/6, một người đàn ông Ireland trình báo với cảnh sát ở thành phố Valencia, Tây Ban Nha, về việc mình bị hai người đàn ông Pháp cưỡng dâm. Trước đó, họ mới quen nhau và cùng nhau đi dạo, nhưng khi tới chỗ vắng người, người đàn ông này đã bị cưỡng dâm.

Tháng 5 năm nay, một nữ du khách đi cùng bạn trai của mình tới du lịch tại Andalucia, Tây Ban Nha. Do cặp đôi cãi nhau nên cô gái tự di chuyển một mình. Cô gặp 3 người đàn ông, họ đề nghị giúp đưa cô về khách sạn. Nhưng chính trong quá trình đi cùng cô gái, họ đã cưỡng hiếp cô.

Thiên đường tiệc tùng Majorca: Vấn nạn cưỡng hiếp và bẫy tình dục - 2

Một khách sạn tại Majorca (Ảnh: Getty).

Tháng 4 năm nay, một người đàn ông Tây Ban Nha bị bắt giữ và bị điều tra vì tội cưỡng dâm một nữ du khách người Anh. Người đàn ông này đã đề nghị cho cô gái đi nhờ xe về khách sạn tại Majorca. Trong lúc di chuyển, người đàn ông chuyển hướng, cho xe vào trong một bãi đỗ, khóa cửa xe và thực hiện hành vi phạm tội.

Trước đó, vào năm 2020, một nữ du khách bị chuốc thuốc và bị cưỡng hiếp tập thể trong một chiếc xe hơi đậu gần một hộp đêm tại Barcelona, Tây Ban Nha. Một người qua đường nhìn thấy những người đàn ông lần lượt quan hệ tình dục với người phụ nữ đã rơi vào tình trạng mất ý thức, họ chụp hình trong xe, ánh đèn flash khiến người qua đường nhìn thấy sự việc nên gọi điện báo cảnh sát.

3 người đàn ông liên quan tới vụ việc bao gồm một nam du khách đến từ Honduras, một nam du khách người Ecuador, và một người đàn ông Tây Ban Nha. 3 người này đã bị bắt giữ để phục vụ quá trình điều tra.

Và thực tế, còn nhiều sự việc khác đã được các tờ tin tức quốc tế phản ánh...

"Bẫy tình dục" ở "thiên đường tiệc tùng"?

Majorca vốn được mệnh danh là "thiên đường tiệc tùng", nơi những hộp đêm, quán bar luôn rất sôi động, những bữa tiệc tổ chức trong resort, khách sạn... diễn ra không ngừng nghỉ. Việc du khách bị ảnh hưởng bởi đồ uống, bởi chất kích thích rồi gây nên rắc rối, thậm chí phạm tội là một thực tế. Nhưng ngược lại, cũng có những du khách lại trở thành "con mồi bị gài bẫy".

Đã có những câu chuyện được chia sẻ trên các diễn đàn du lịch để cảnh báo nam giới khi đi du lịch tại các "thiên đường tiệc tùng" cần cẩn trọng "giữ mình", bởi họ có thể trở thành đối tượng bị nhắm đến của những cô gái trẻ trung, xinh đẹp, cởi mở. Cô gái có thể chủ động tiếp cận nam du khách để trò chuyện, làm quen.

Thiên đường tiệc tùng Majorca: Vấn nạn cưỡng hiếp và bẫy tình dục - 3

Quang cảnh bên trong một hộp đêm tại Majorca (Ảnh: Getty).

Hai bên dần trở nên thân mật, cô gái muốn "trò chuyện" trong không gian tĩnh lặng hơn nên đề nghị về phòng khách sạn. Nếu rơi vào trường hợp bị "gài bẫy", sau khi "tâm sự" xong xuôi, nam du khách có thể sẽ bị tống tiền, nếu mọi việc không thể dàn xếp giữa hai bên, du khách có thể sẽ bị tố với cảnh sát địa phương là đã thực hiện hành vi cưỡng hiếp và sau đó, họ sẽ gặp phải rắc rối lớn.

Hiện tượng này đã được biết tới ở một số điểm đến hấp dẫn du lịch, thậm chí, có những băng nhóm hoạt động theo đường dây và đi qua nhiều quốc gia để hoạt động trong mùa cao điểm du lịch. 

Năm 2020, tờ nhật báo El Pais (Tây Ban Nha) từng đưa tin về một đường dây tống tiền nhắm vào những người đàn ông sử dụng dịch vụ mại dâm, theo đó, thông tin cá nhân và hình ảnh nhạy cảm của những người đàn ông bị băng nhóm tội phạm sử dụng để gây áp lực, hòng tống tiền. Số nạn nhân của đường dây này ước tính lên tới 4.000 người.

Theo điều tra của cảnh sát, đường dây này đã hoạt động trong nhiều năm. Cảnh sát lần đầu nhận được thông tin về đường dây vào năm 2018, khi một người đàn ông bị tống tiền nhiều lần, bị đe dọa cả về thể chất và tinh thần đến mức không chịu đựng nổi nữa, nên quyết định trình báo cảnh sát.

Một nạn nhân có thể bị đường dây tống tiền nhiều lần với các mức tiền khác nhau, có trường hợp đã bị đường dây tống tiền lên tới mức 25.000 euro (hơn 600 triệu đồng).

Majorca đang nỗ lực tìm cách kiểm soát phát triển du lịch "nóng"

Tại Tây Ban Nha, Majorca được xem là một trong những điểm đến hấp dẫn khách du lịch nhất và được mệnh danh là "thiên đường tiệc tùng". Nhưng việc du khách đổ về quá đông cũng đang gây ra những bất cập. Số lượng vụ việc phạm tội được trình báo với cảnh sát không hề nhỏ.

Kể từ năm 2019, nhà chức trách Majorca đã cân nhắc tới các biện pháp để giảm thiểu những hệ lụy gây ra bởi sự quá tải du khách.

Thiên đường tiệc tùng Majorca: Vấn nạn cưỡng hiếp và bẫy tình dục - 4

Nhà chức trách Majorca đã thu được 123 triệu euro (tương đương hơn 2.990 tỷ đồng) từ tiền thuế du lịch, số tiền này được dùng để bảo tồn thiên nhiên, bảo tồn các di sản văn hóa - lịch sử (Ảnh: Getty).

Tại Majorca, nhà chức trách từ lâu đã nhận thấy chất lượng cuộc sống của người dân địa phương bị ảnh hưởng bởi tình trạng quá tải du khách trên đảo.

Ông Antoni Noguera, thành viên cấp cao trong hội đồng đô thị Palma, một đô thị nằm trên đảo Majorca, Tây Ban Nha, từng chia sẻ quan điểm: "Chúng tôi hy vọng Palma là một thành phố phát triển thành công, chứ không bị hủy hoại vì chính thành công mà nó đạt được".

Điều mà ông Antoni Noguera nói đến chính là những hệ lụy của việc phát triển du lịch ở mức độ quá tải. Một số biện pháp mà nhà chức trách Majorca đã cân nhắc đến bao gồm việc vạch ra những khu vực cấm tiệc tùng, cấm sử dụng đồ uống có cồn, để đảm bảo sự thanh bình cho cuộc sống của người dân bản địa.

Nhà chức trách Majorca đang dần chuyển từ mục tiêu hấp dẫn nhiều du khách quốc tế, sang mục tiêu phát triển du lịch bền vững, với mong muốn mọi việc diễn ra trên đảo sẽ trở nên quy củ và an toàn hơn.

Thuế du lịch là một giải pháp đang được quan tâm, chỉ tính riêng trong năm 2018, nhà chức trách Majorca đã thu được 123 triệu euro (tương đương hơn 2.990 tỷ đồng) từ tiền thuế du lịch, số tiền này được dùng để bảo tồn thiên nhiên, bảo tồn các di sản văn hóa - lịch sử.

Người dân bản địa tại Majorca chủ yếu sống bằng các nguồn thu đến từ du lịch, nhưng qua thời gian, họ cũng nhận thấy những hệ lụy nhất định. Trên đảo bắt đầu có những thời điểm thiếu nước sạch, lượng rác thải phải xử lý tăng nhanh, bãi biển quá tải, giao thông đông đúc...

Hơn thế, do số lượng khách sạn, resort, nhà nghỉ mọc lên quá nhiều để phục vụ du khách, nên chính người dân bản địa lại đang rơi vào tình cảnh khó khăn trong việc sở hữu một ngôi nhà của riêng mình, bởi giá bất động sản tăng nhanh.

Những vấn đề này đã được các tổ chức đại diện cho quyền lợi của người dân bản địa trình bày với nhà chức trách, các bên đều thống nhất rằng cần có những động thái chấn chỉnh lại hoạt động du lịch ở Majorca, nhưng hiện tại, mọi việc vẫn đang ở giai đoạn bước đầu.

Dự đoán trong tương lai, sẽ có nhiều thay đổi trong hoạt động phát triển du lịch ở Majorca, khi nhà chức trách quyết tâm giảm thiểu những vấn nạn gây ra bởi hiện tượng quá tải du khách và phát triển du lịch quá "nóng".


Bích Ngọc/dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/du-lich/thien-duong-tiec-tung-majorca-van-nan-cuong-hiep-va-bay-tinh-duc-20220703161046683.htm

  • Từ khóa