Nga phản kích, tìm cách bao vây quân đội Ukraine ở Kherson

Thứ 2, 08.08.2022 | 09:16:06
173 lượt xem

Nga được cho là tiếp tục dồn lực lượng, vừa để tăng cường phòng thủ, vừa chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới ở các khu vực đã kiểm soát tại miền Nam Ukraine.

Nga phản kích, tìm cách bao vây quân đội Ukraine ở Kherson - 1

Binh sĩ thân Nga trên một xe bọc thép ở thành phố Mariupol, Ukraine (Ảnh: Reuters).

"Quân đội Nga gần như chắc chắn đang dàn quân ở miền Nam Ukraine, vừa để phòng sẵn chiến dịch phản công của Ukraine, vừa chuẩn bị cho một cuộc tấn công. Các hàng dài xe quân sự, xe tăng, xe pháo và các khí tài khác tiếp tục di chuyển từ Donbass về phía Tây Nam", Guardian dẫn báo cáo của Bộ Quốc phòng Anh ngày 7/8. Nhận định này khớp với xác nhận trước đó của Phó cục trưởng tình báo quân sự Ukraine.

Theo một nguồn tin khác của tình báo Ukraine, Nga dội hỏa lực, phá hủy chiến tuyến ở vùng Kherson nhằm cô lập quân đội Ukraine. Ngoài ra, Moscow cũng bổ sung thêm đơn vị quân sự để tấn công Mykolaiv và vùng Dnipropetrovsk ở miền Nam Ukraine, tiến hành trinh sát khu vực này bằng máy bay không người lái.

Ở Zaporizhzhia, Nga cũng dồn dập tấn công lực lượng quân sự của Ukraine, đưa thêm các đơn vị mới vào nhằm củng cố phòng thủ. Một trong những thách thức lớn nhất đối với chiến dịch phản công của Ukraine ở miền Nam hiện nay có thể là nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Moscow cảnh báo Kiev pháo kích nhà máy này có thể kéo theo nguy cơ thảm họa hạt nhân tương tự Chernobyl. Trong khi đó, Kiev cáo buộc Nga pháo kích và cũng dùng nhà máy làm căn cứ quân sự khiến Ukraine gần như không thể đáp trả. Những tuyên bố này của hai bên hiện chưa thể kiểm chứng.

Cơ quan năng lượng hạt nhân Ukraine Energoatom cuối tuần qua cho biết, nhiều phần của nhà máy này đã bị "hư hỏng nghiêm trọng" sau khi hứng các đợt tấn công quân sự, và một trong các lò phản ứng đã phải dừng hoạt động. Cơ quan này nói rằng, hiện tại họ không thể phát hiện nếu xảy ra rò rỉ phóng xạ tại nhà máy.

Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Mariano Grossi hôm 6/8 kêu gọi các bên lập tức chấm dứt các hành động quân sự gần nhà máy để tránh thảm họa hạt nhân.

Bộ Quốc phòng Anh dự đoán, xung đột Nga - Ukraine sẽ sớm bước sang giai đoạn mới bởi họ cho rằng mặt trận giao tranh khốc liệt sẽ chuyển từ Donbass sang chiến tuyến kéo dài khoảng 400km theo hướng Tây Nam từ Zaporizhzhia đến Kherson mặc dù Mosow vẫn tìm cách để đạt mục tiêu kiểm soát hoàn toàn miền Đông Ukraine. Nga đang thực hiện các đợt tấn công vào 2 thành phố chiến lược ở tỉnh Donetsk gồm Bakhmut và Avdiivka, tiếp tục pháo kích hàng loạt thị trấn, làng mạc của Ukraine từ mọi hướng.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine hôm 7/8 nói rằng, Nga đang triển khai binh sĩ và hệ thống phòng không đến Belarus - một quốc gia láng giềng của Ukraine. Tuy nhiên, nguồn tin tình báo nước này cũng cho hay, hiện tại, Ukraine chưa phát hiện động thái hình thành lực lượng tấn công của Nga ở đây.


Minh Phương/dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-phan-kich-tim-cach-bao-vay-quan-doi-ukraine-o-kherson-20220808065441769.htm

  • Từ khóa