Trung Quốc lên tiếng khi Mỹ dự đoán Bắc Kinh sẽ có 1.500 đầu đạn hạt nhân

Thứ 3, 06.12.2022 | 17:06:58
400 lượt xem

Trung Quốc lên tiếng sau khi Mỹ công bố một báo cáo trong đó dự đoán rằng Bắc Kinh có thể sẽ sở hữu 1.500 đầu đạn hạt nhân vào năm 2035.

Trung Quốc lên tiếng khi Mỹ dự đoán Bắc Kinh sẽ có 1.500 đầu đạn hạt nhân - 1

Tên lửa Trung Quốc trong một buổi duyệt binh (Ảnh minh họa: Reuters).

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 6/12 đã bác bỏ một báo cáo của Lầu Năm Góc về tốc độ của chương trình vũ khí hạt nhân Bắc Kinh. Trung Quốc mô tả các nhận định của phía Mỹ là phóng đại và phỏng đoán không công bằng.

Trước đó, báo cáo thường niên của Lầu Năm Góc công bố ngày 29/11 về sức mạnh quân sự Trung Quốc cho biết: "Trong thập niên tới, Trung Quốc đặt mục tiêu hiện đại hóa, đa dạng hóa và mở rộng lực lượng hạt nhân của họ".

Theo ước tính của Lầu Năm Góc, Bắc Kinh hiện sở hữu khoảng 400 đầu đạn hạt nhân, tăng so với mức ước tính 350 đầu đạn trước đó. Với tốc độ phát triển như hiện tại, kho dự trữ này của Trung Quốc được dự báo sẽ lên đến 1.000 đầu đạn vào cuối thập niên này và lên 1.500 đầu đạn vào năm 2035. Trong khi đó, Mỹ có 3.750 đầu đạn đang hoạt động và tổng kho dự trữ hơn 5.000.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cáo buộc Mỹ đang "phóng đại và đoán già đoán non về quy trình hiện đại hóa lực lượng hạt nhân của Trung Quốc".

Trung Quốc cho rằng, Mỹ nên suy xét về chính sách hạt nhân của chính họ, đặc biệt khi Washington sở hữu kho vũ khí hạt nhân lớn hàng đầu thế giới.

Trung Quốc cáo buộc Mỹ đang phát triển "mạnh mẽ" và tìm cách triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật dùng cho khu vực tiền tuyến và đang tiến hành quá trình phổ biến vũ khí hạt nhân thông qua quan hệ đối tác an ninh AUKUS với Anh và Australia.

Trung Quốc đề cập tới thỏa thuận đối tác an ninh AUKUS giữa Mỹ, Anh và Australia. Là một phần của thỏa thuận, Mỹ và Anh sẽ hỗ trợ Australia phát triển đội 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đầy uy lực. Trung Quốc đã nhiều lần phản đối AUKUS, nhận định nó có nguy cơ làm gia tăng nguy cơ chạy đua vũ trang ở khu vực.

"Cần nhấn mạnh rằng Trung Quốc kiên quyết theo đuổi chiến lược hạt nhân tự vệ, luôn tuân thủ chính sách không sử dụng vũ khí hạt nhân trước trong bất kỳ thời điểm nào và trong bất kỳ hoàn cảnh nào, đồng thời duy trì lực lượng hạt nhân ở mức thấp nhất để bảo vệ an ninh quốc gia", Trung Quốc cho biết.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cáo buộc Mỹ là bên "gây ra rắc rối lớn nhất" khi đề cập tới an ninh toàn cầu.


Đức Hoàng/dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-gioi/trung-quoc-len-tieng-khi-my-du-doan-bac-kinh-se-co-1500-dau-dan-hat-nhan-20221206145612005.htm

  • Từ khóa