Mỹ bác bỏ cáo buộc liên quan gián tiếp vụ sân bay Nga bị UAV tấn công

Thứ 4, 07.12.2022 | 16:52:51
445 lượt xem

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phủ nhận cáo buộc Washington có liên quan đến các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào các sân bay Nga mà Moscow quy trách nhiệm cho phía Ukraine.

Theo đài RT, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Washington "không khuyến khích cũng không kích hoạt" các cuộc tấn công tầm xa nhưng sẽ không ngăn cản Kiev phát động chúng, khi được hỏi về các vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) vào các sân bay nằm sâu trong lãnh thổ Nga.

Ông Blinken khẳng định "Chúng tôi không làm việc để ngăn Ukraine phát triển năng lực của chính họ" nhưng tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục cung cấp "các thiết bị mà họ (Ukraine) cần để tự vệ, bảo vệ lãnh thổ của họ, bảo vệ tự do của họ".

Mỹ bác bỏ cáo buộc liên quan gián tiếp vụ sân bay Nga bị UAV tấn công - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken - Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin bỏ qua câu hỏi của giới truyền thông về việc Mỹ triển khai các bệ phóng HIMARS (hệ thống phóng tên lửa của Mỹ, được nước này viện trợ quân sự cho Ukraine) mà chỉ nói rằng Lầu Năm Góc sẽ không ngăn Ukraine phát triển các thiết bị tầm xa.

Mỹ bác bỏ cáo buộc liên quan gián tiếp vụ sân bay Nga bị UAV tấn công - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin - Ảnh: AP

Ông Austin và ông Blinken đã nhận câu hỏi từ báo chí hôm 6-12 cùng với những người đồng cấp Úc đang trong chuyến viếng thăm Washington, giữa lúc Nga ghi nhận cuộc không kích thứ 2 vào sân bay thuộc các căn cứ quân sự và một bài báo trên The Wall Street Journal nói về những sửa đổi đối với bệ phóng tên lửa HIMARS được đăng tải.

Cụ thể, bài báo của Wall Street Journal dẫn lời các quan chức giấu tên cho biết tất cả 20 hệ thống HIMARS được gửi đến Ukraine đã trải qua các sửa đổi phần cứng và phần mềm, khiến chúng không thể sử dụng tên lửa ATACMS tầm xa.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, hai căn cứ máy bay ném bom chiến lược ở vùng Ryazan và Saratov đã bị UAV tấn công vào sáng 5-12. Moscow cho biết các mảnh vỡ từ máy bay không người lái bị lực lượng phòng không bắn hạ đã giết chết 3 quân nhân và gây hư hại nhẹ cho 2 máy bay ném bom.

Các máy bay không người lái xuất hiện trong các cuộc không kích là máy bay đã được sửa đổi thiết kế của Liên Xô, chứ không phải bất cứ thứ gì phương Tây giao cho Kiev trong năm nay, tuy nhiên nhiều cơ quan phía Nga và truyền thông Nga cáo buộc các vụ tấn công đến từ phía Ukraine.

Mới nhất, sân bay vùng Kursk của Nga tiếp tục bị UAV không kích vào sáng 6-12 khiến một bể chứa dầu bốc cháy. UAV này cũng cùng loại những thiết bị đã được sử dụng trong 2 vụ không kích trước đó.


Anh Thư/nld.com.vn

https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/my-bac-bo-cao-buoc-lien-quan-gian-tiep-vu-san-bay-nga-bi-uav-tan-cong-20221207105906819.htm

  • Từ khóa