Sáng sớm ngày N, trên thao trường diễn tập thực binh của huyện Ân Thi, những tiếng động cơ, tiếng nổ tượng trưng cho máy bay, hỏa lực “địch” khiến không khí cả vùng như sống trong thời chiến.
 

Trực tiếp theo dõi lực lượng bộ đội và dân quân thực hành "đánh địch đổ bộ đường không" trong KVPT của huyện Ân Thi, các đồng chí lãnh đạo và Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh Hưng Yên rất hài lòng với hành động chiến đấu của khung tập. Vì thế, ngay sau khi kết thúc phần thực binh, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và huyện đến từng hàng quân bắt tay, tặng quà, động viên các tập thể, cá nhân tham gia diễn tập.
 

Không giấu được niềm vui, đồng chí Nguyễn Lê Huy, Bí thư Huyện ủy Ân Thi nói với chúng tôi: “Lãnh đạo huyện rất vui vì cuộc diễn tập diễn ra đúng kế hoạch, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, an toàn tuyệt đối. Phải khẳng định rằng, cuộc diễn tập KVPT lần này góp phần nâng cao một bước về năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, chỉ huy điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp, trình độ tổ chức chỉ huy hiệp đồng và năng lực làm tham mưu của chỉ huy và cơ quan quân sự, công an, các phòng, ban, ngành, đoàn thể trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng huyện thành KVPT vững chắc”. Cũng theo đồng chí Bí thư Huyện ủy Ân Thi, qua cuộc diễn tập lần này là dịp tốt để thống nhất hệ thống văn kiện, kế hoạch chuyển địa phương từ thời bình sang thời chiến, kế hoạch phòng không nhân dân, kế hoạch bảo đảm tác chiến phòng thủ của các phòng, ban, ngành, đoàn thể. Đồng thời, kịp thời bổ sung hoàn chỉnh các phương án tác chiến của huyện, trên cơ sở đó rút kinh nghiệm chỉ đạo các cuộc diễn tập sau đạt kết quả tốt hơn.
 

Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Ân Thi báo cáo quyết tâm tác chiến phòng thủ.


Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Mai Xuân Giới, Chủ tịch UBND huyện Ân Thi cho biết: “Xác định diễn tập KVPT huyện là nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong năm cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp. Do đó, ngay từ đầu năm 2018, cấp ủy, chính quyền, LLVT huyện Ân Thi đã chủ động quán triệt, triển khai đồng bộ, nghiêm túc, kịp thời. Cụ thể, Huyện ủy, UBND huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo Ban CHQS huyện chủ trì phối hợp với công an và các phòng, ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác chuẩn bị về hệ thống văn kiện, cơ sở vật chất, vũ khí trang bị, con người phục vụ diễn tập...”.  
 

Để bảo đảm cho cuộc diễn tập diễn ra đúng kế hoạch, theo Thượng tá Đinh Hồng Phong, Chỉ huy trưởng và Thượng tá Nguyễn Quang Tuyên, Chính trị viên Ban CHQS huyện Ân Thi, quá trình chuẩn bị cơ quan quân sự huyện đã làm tốt công tác tham mưu, chỉ đạo cơ quan thuộc quyền giúp ban chỉ đạo, ban tổ chức, các tiểu ban diễn tập của huyện xây dựng hệ thống văn kiện, văn bản chỉ đạo diễn tập hoàn thành đúng kế hoạch đề ra. Bên cạnh đó, địa phương và LLVT đã huy động số lượng lớn nhân lực, vật lực xây dựng sở chỉ huy tại khu căn cứ chiến đấu công phu, đúng ý định chiến thuật và yếu tố bí mật, sát với thực tế khi chiến tranh xảy ra. Trước khi bước vào diễn tập thử và diễn tập chính thức, Ban CHQS huyện đã làm tốt công tác tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện, Ban chỉ đạo diễn tập huyện mời đạo diễn của tỉnh, Quân khu 3 về tập huấn, bồi dưỡng diễn tập cho khung tập và các phòng, ban, ngành của huyện.
 

Nhờ có sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt nên khi thực hành diễn tập, từng lực lượng tham gia đã thực hiện đúng các bước theo hướng dẫn của ban đạo diễn. Đặc biệt, nội dung báo cáo, tham luận tại các hội nghị, trong từng tình huống giả định, các đồng chí lãnh đạo huyện, ban, ngành, đoàn thể đã vận dụng sát với đặc điểm tình hình của địa phương, chức năng, nhiệm vụ của từng cương vị, ngành. Lực lượng thực binh thực hành xử lý các tình huống thể hiện được nguyên tắc chiến thuật, nghệ thuật chiến đấu của quân đội và LLVT địa phương, sát với thực tế thời chiến.
 

Trao đổi với các đồng chí lãnh đạo huyện Ân Thi, chúng tôi được biết, ngay sau cuộc diễn tập KVPT, Huyện ủy, UBND huyện giao Ban CHQS huyện chủ trì phối hợp với các phòng, ban, ngành liên quan tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo bố trí ngân sách từng bước xây dựng các công trình trong thế trận KVPT huyện. Trước mắt, địa phương dành quỹ đất để xây dựng căn cứ chiến đấu, căn cứ hậu phương và có lộ trình xây dựng các công trình kiên cố trong KVPT, đáp ứng yêu cầu trước mắt diễn tập trong thời bình cũng như khi chiến tranh xảy ra.