Chỉ huy đơn vị vận tải cấp chiến dịch, phần lớn lái xe và thợ sửa chữa là quân nhân chuyên nghiệp, thường xuyên phải cơ động, hoạt động phân tán trên địa bàn rộng, nên Đại úy Nguyễn Văn Tĩnh luôn cùng Đảng ủy, chỉ huy tiểu đoàn bàn bạc, thống nhất các chủ trương, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ của đơn vị, bảo đảm an toàn mọi mặt. Trước mỗi lần cán bộ, nhân viên cơ động làm nhiệm vụ, anh luôn quán triệt, dặn dò từng người về công tác bảo đảm an toàn, chấp hành nghiêm pháp luật và quy tắc, quy định khi tham gia giao thông. Những nhiệm vụ khó, quan trọng, anh trực tiếp tham gia chỉ huy thực hiện. Điển hình như năm 2015, anh chỉ huy 42 xe của đơn vị chở cán bộ, chiến sĩ của Quân đoàn 2 tham gia thực hiện nhiệm vụ A70 bảo đảm an toàn. Nhờ đó mà những năm qua, Tiểu đoàn 32 luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, tham gia vận chuyển an toàn tuyệt đối.
 

Không chỉ sâu sát trong công việc, Đại úy Nguyễn Văn Tĩnh còn thường xuyên quan tâm, chăm lo đến đời sống của cán bộ, nhân viên. Những giờ nghỉ, ngày nghỉ, anh gặp gỡ, trò chuyện cùng cán bộ, nhân viên, chiến sĩ để nắm bắt tâm tư, tình cảm, hoàn cảnh gia đình của từng người. Qua đó có biện pháp định hướng tư tưởng, giải quyết những khó khăn giúp cán bộ, nhân viên yên tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao. Anh cùng chỉ huy tiểu đoàn chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương nơi đơn vị đóng quân tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước.
 

Đại úy Nguyễn Văn Tĩnh kiểm tra nhân viên bảo dưỡng xe (đầu tháng 4-2018). Ảnh: ĐOÀN XUÂN TRƯỞNG.


Đại úy Nguyễn Văn Tĩnh chia sẻ: “Để bộ đội tin và làm theo thì gương mẫu là bài học không lời. Nếu người chỉ huy làm tốt thì cán bộ, nhân viên ắt sẽ học tập và làm theo”. Với bản thân, anh luôn nỗ lực học tập và rèn luyện, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Anh luôn tâm niệm trước hết phải học sự khiêm tốn, giản dị của Bác, học sự trung thực với chính mình, với tổ chức, học cái trách nhiệm của mình đối với tập thể, sau đó mới nói đến trí, dũng, nhân, tín, liêm, trung của người cán bộ. Từ suy nghĩ ấy, Đại úy Nguyễn Văn Tĩnh đã đặt ra kế hoạch cụ thể và quyết tâm, kiên trì thực hiện cho bằng được. Trong công việc và khi kiểm tra đơn vị, anh luôn sâu sát đến từng chi tiết của xe máy, trang bị trong khu kỹ thuật. Anh còn khéo vận động mọi người làm theo tấm gương của Bác Hồ tận tụy, cần mẫn với công việc.
 

Với sự nỗ lực của mình, anh đã tạo được sự đoàn kết, nhất trí trong Đảng ủy, ban chỉ huy tiểu đoàn, đưa đơn vị 10 năm liền (2008-2017) đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng. Riêng Tiểu đoàn trưởng Nguyễn Văn Tĩnh có 4 năm được bầu là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Năm 2017, anh đoạt giải xuất sắc trong Hội thi tiểu đoàn trưởng, chính trị viên tiểu đoàn giỏi do Quân đoàn 2 tổ chức.