Muốn bộ đội về ở nhà mình

Gặp chúng tôi tại Trung tâm y tế xã Bột Xuyên, nơi lực lượng quân y của Sư đoàn 301 tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gia đình người có công tiêu biểu, ông Lê Ngọc Thực, Chủ tịch UBND xã phấn khởi cho biết: "Đây không phải lần đầu xã Bột Xuyên được đón cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 692 về giúp dân. Tuy nhiên, cảm xúc của chúng tôi thì vẫn khá đặc biệt như những lần đầu. Nhận được kế hoạch của trung đoàn gửi về, UBND xã triển khai tới các ban, ngành, đoàn thể những công việc cần làm; thông báo tới các thôn về thời gian và kế hoạch làm việc của đơn vị tại địa phương. Ngay sau khi thông tin có bộ đội về làng được thông báo trên hệ thống loa truyền thanh, rất nhiều người đến đăng ký xin được đón bộ đội về ở cùng gia đình mình. Thật khó nói hết những tình cảm của người dân với bộ đội”.
 

Đến thôn Phú Hữu, chúng tôi ghé thăm nhà bà Lê Thị Vụ, 75 tuổi. Căn nhà gỗ 3 gian được bao quanh bởi những tán cây ăn quả xanh mát làm dịu đi phần nào sự oi bức của những ngày nắng nóng cao điểm. Trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, bà Vụ tham gia lực lượng thanh niên xung phong. Biết có bộ đội về, bà dọn dẹp nhà cửa, mua thêm quạt và đăng ký mời 5 chiến sĩ về ở tại nhà mình. “Các cháu tuy tuổi còn trẻ, nhưng ý thức rất cao, khiến tôi nhớ lại thời còn là thanh niên xung phong. Tôi coi mấy cháu như người thân và chỉ muốn các cháu ở lại nhà mình lâu hơn…”, bà Vụ nói.
 

Chiến sĩ Tiểu đoàn 5 (Trung đoàn 692, Sư đoàn 301) giúp nhân dân khơi thông mương máng.


Vì dân không ngại khó khăn, vất vả

Gần 10 giờ sáng, nắng như táp hơi nóng vào da thịt, nhưng không khí lao động vẫn diễn ra nhộn nhịp trên con đường qua cánh đồng lúa dẫn vào trung tâm xã Bột Xuyên. Cán bộ, chiến sĩ Đại đội 7, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 692 cùng người dân thôn Phú Hữu tập trung khơi thông mương máng bảo đảm cung cấp đủ nước phục vụ việc gieo trồng của bà con. Chứng kiến các chiến sĩ trẻ lưng ướt đẫm mồ hôi đang thoăn thoắt lao động trên từng thửa ruộng, chị Lương Thị Thủy ở thôn Phú Hữu không tiếc lời khen ngợi: “Các chiến sĩ tuổi còn trẻ mà khá chững chạc và rất thuần thục trong công việc của nhà nông…”
 

Còn tại khuôn viên UBND xã Bột Xuyên, ông Phan Đức Trọng, Bí thư Đảng ủy xã cùng mọi người đều trầm trồ trước tay nghề của những thợ xây không chuyên là các chiến sĩ trẻ. Thật bất ngờ khi những bức tường hoa, hòn non bộ với những đường nét tinh xảo được tạo nên từ bàn tay của các chiến sĩ. Trung tá Lê Khắc Phong, Phó trung đoàn trưởng Trung đoàn 692, cho biết: “Khi chỉ huy đơn vị đến làm việc với UBND xã về kế hoạch phối hợp làm công tác dân vận, biết địa phương có ý định cải tạo lại khu vực khuôn viên trước nhà làm việc, qua nắm bắt, tin tưởng vào tay nghề của chiến sĩ, chúng tôi đề xuất giúp địa phương thêm phần việc này.…”
 

Đợt hành quân về xã Bột Xuyên làm công tác dân vận lần này, Trung đoàn 692 huy động hơn 1.400 ngày công giúp dân sửa chữa, làm đường giao thông liên thôn, nạo vét kênh mương nội đồng, vệ sinh đường làng ngõ xóm, tu sửa nghĩa trang liệt sĩ… Trung đoàn đã trao 25 suất quà tặng gia đình người có công tiêu biểu và các cháu học sinh nghèo vượt khó. Tổ quân y của Sư đoàn 301 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 100 lượt người. Cán bộ, chiến sĩ Trung  đoàn 692 còn tổ chức các buổi tuyên truyền về Luật Nghĩa vụ quân sự; đường lối, chính sách của Đảng về công tác dân vận trong tình hình mới; chính sách dân tộc, tôn giáo của Đảng, Nhà nước. Kết quả đợt công tác góp phần xây dựng cơ sở chính trị địa phương, tăng cường mối quan hệ đoàn kết gắn bó với nhân dân, tô thắm phẩm chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, nét đẹp văn hóa của người chiến sĩ Thủ đô.