Dù trong tiết trời mùa hè nóng nực, mồ hôi túa ra như tắm, nhưng cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 43 vẫn tập trung cao độ vào các nội dung huấn luyện. Thực hành các nội dung chiến thuật với đề mục “Trung đội bộ binh làm nhiệm vụ mở cửa, đánh chiếm đầu cầu”, sau mệnh lệnh của người chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ Trung đội 1, Đại đội 1, Tiểu đoàn 7 nhanh chóng cơ động chiếm lĩnh vị trí, phối hợp thuần thục để vượt qua các vật cản, thực hành mở cửa, tạo thế tấn công liên tục tiêu diệt các mục tiêu giả định. Vui mừng khi được đánh giá nội dung huấn luyện hoàn thành nhanh, chính xác, Binh nhất Nguyễn Hữu Tuấn, chiến sĩ Tiểu đội 1, Trung đội 1 cho biết: “Khi mới nhập ngũ, tôi khá lo lắng, không biết mình có đáp ứng được yêu cầu trong huấn luyện chiến thuật hay không. Bởi, huấn luyện chiến thuật yêu cầu bộ đội phải có sức khỏe thật dẻo dai. Vì thế, để bắt kịp với cường độ huấn luyện cao, tôi cùng đồng đội đặc biệt chú trọng đến rèn luyện thể lực. Chúng tôi thường luyện tập vào các giờ nghỉ, ngày nghỉ với các môn từ chạy, bơi, nhảy xa đến tập xà, leo dây… Kết quả, tôi và đồng đội cảm thấy sức khỏe luôn sung mãn, sẵn sàng hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao”.
 

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 43 luyện tập dây leo dọc ở bãi tập thể lực tổng hợp.


Trong ít phút nghỉ giải lao để chuyển sang nội dung huấn luyện khác, câu chuyện hành quân đêm hôm trước được các chiến sĩ bàn luận sôi nổi. Hòa cùng câu chuyện, Binh nhất Đỗ Đức Duy Phương, chiến sĩ Tiểu đội 2 (Trung đội 1) kể: “Những lần hành quân trước, chân tôi bị phồng rộp, vai mỏi rã rời, có lúc tưởng không theo được đội hình của đơn vị. Nhưng lần này thì khác, chặng đường xa hơn, vượt địa hình đồi núi trong đêm với nhiều dốc cao, trơn trượt, nhưng tôi vẫn đi băng băng mà không thấy mỏi mệt. Điều này cho thấy sức khỏe của tôi đã được cải thiện rất nhiều. Đây có lẽ là thành quả sau những ngày luyện tập thể lực với nhiều bài tập nặng của tôi!”.
 

Để nâng cao sức khỏe, vào giờ nghỉ, ngày nghỉ, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 7 lại đến với địa điểm quen thuộc là bãi tập thể lực tổng hợp của đơn vị. Có mặt chứng kiến một “hội thao nhỏ” của cán bộ, chiến sĩ Trung đội 1, Đại đội 1, chúng tôi cảm nhận thấy không khí vui tươi, sôi nổi trên bãi tập. Cán bộ, chiến sĩ thi ở nội dung được xem là khó nhất: Leo dây dọc. Với kỹ thuật tốt, đôi cánh tay chắc khỏe, Binh nhất Đào Văn Tùng, Tiểu đội 1 cán đích đầu tiên trong tiếng hò reo của đồng đội. Chia sẻ niềm vui của mình, Tùng cho biết: “Đến với bãi tập thể lực tổng hợp, tôi thường xuyên tập nhiều nội dung, như: Xà đơn, xà kép, nhảy xa, tập tạ, leo dây ngang, dây dọc... Chính việc thường xuyên luyện tập leo dây giúp tôi có cơ tay rắn chắc hơn rất nhiều”.
 

Theo Thiếu tá Đinh Đức Vinh, Phó tham mưu trưởng Trung đoàn 43, các bãi tập thể lực tổng hợp của trung đoàn được thiết kế đúng quy định của Bộ Quốc phòng, có chiều rộng 27m, chiều dài 37m, đồng bộ dụng cụ bảo đảm cho nhiều nội dung luyện tập, như: Xà đơn, xà kép, leo dây ngang và leo dây dọc, nhảy nấm, rào chui, cầu bập bênh, nhảy cao, nhảy xa, ghế thể dục, khu tập tạ… Bên cạnh việc nâng cao sức khỏe của người tập thì các dụng cụ hỗ trợ tập như dây leo, cầu bập bênh, rào chui còn giúp người tập nâng cao khả năng lợi dụng địa hình và khắc phục vật cản trong huấn luyện và chiến đấu. Chính từ việc luyện tập thể lực thường xuyên, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đều bảo đảm sức khỏe, độ dẻo dai, qua đó đủ sức sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.