Không những thế, nhiều câu chuyện liên quan đến huấn luyện, đời sống, tâm tư tình cảm, dân chủ, công khai tài chính, bảo đảm công bằng được bộ đội bày tỏ qua hòm thư nhằm góp phần xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện.
 

Đại tá Hoàng Văn Lâu, Chính ủy Sư đoàn 365 (Quân chủng Phòng không-Không quân):

Lắng nghe bộ đội 

Thực tế cho thấy, ở đơn vị cơ sở hiện nay khi thực hiện nội dung sinh hoạt ngày chính trị, văn hóa tinh thần; sinh hoạt tổ ba người; giao ban… nhiều cán bộ, chiến sĩ còn e ngại trong bày tỏ tâm tư, nguyện vọng đóng góp ý kiến của mình với cấp ủy, chỉ huy trên các mặt công tác. Vì thế, nhiều buổi sinh hoạt còn đơn điệu, một chiều, làm giảm đi tính hiệu quả trong đối thoại dân chủ.
 

Cắt tóc miễn phí được Đoàn Thanh niên Trung đoàn 8 duy trì thường xuyên. Ảnh: Quang Thái


Với phương châm “lắng nghe bộ đội nói”, lãnh đạo, chỉ huy Sư đoàn 365 đã chỉ đạo các đơn vị duy trì đều đặn hòm thư góp ý từ cấp phân đội để bộ đội phản ảnh những vấn đề liên quan đến cấp ủy, chỉ huy các cấp. Từ nội dung ở hòm thư, chỉ huy sư đoàn và các phòng, ban trực tiếp tham dự đối thoại dân chủ để giải quyết những ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của bộ đội một cách thấu đáo, nên không xảy ra tình trạng mất đoàn kết nội bộ. Nhiều nội dung đóng góp xây dựng đơn vị, duy trì, chấp hành kỷ luật, công khai tài chính… được phản ảnh qua hòm thư cũng là một trong những giải pháp góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh. Mỗi buổi sinh hoạt, đối thoại cũng là cơ hội để cán bộ, chiến sĩ thêm gần gũi. Chính vì thế, không khí trong đơn vị luôn đầm ấm như ở gia đình nên bộ đội yên tâm công tác, thêm gắn bó với đơn vị.
 

ĐẶNG XUÂN KHU ghi

----------------------
 

Trung tá Nguyễn Huy Phú, Chính ủy Trung đoàn 8, Sư đoàn 395 (Quân khu 3):

“Cầu nối” tình cảm giữa cán bộ với chiến sĩ

Việc duy trì hòm thư góp ý ở Trung đoàn 8 được coi là chủ trương hết sức đúng đắn, phù hợp với đơn vị cơ sở. Thông qua đó giúp cho lãnh đạo, chỉ huy nắm, dự báo một cách toàn diện sâu sắc về diễn biến tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng, tình cảm của bộ đội cũng như những vấn đề nảy sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ để có biện pháp xử lý kịp thời, chính xác. Bên cạnh đó, phát huy được vai trò của mọi quân nhân trong hiến kế xây dựng đơn vị, hạn chế khâu yếu, mặt yếu và nâng cao chất lượng các mặt công tác, tạo sự đoàn kết thống nhất cao, khắc phục tình trạng đơn thư khiếu nại, tố cáo vượt cấp.
 

Hòm thư góp ý còn là kênh thông tin quan trọng, là cơ sở để đánh giá khách quan, toàn diện về chất lượng, hiệu quả tổ chức thực hiện nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị; nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng, tình cảm, những kiến nghị, đề xuất hay giải đáp thắc mắc về chế độ tiêu chuẩn, về chăm sóc đời sống tinh thần của bộ đội. Đồng thời, phát huy dân chủ trong mọi hoạt động của đơn vị, là “cầu nối” tình cảm giữa cấp ủy, chỉ huy với cấp dưới và chiến sĩ, lắng nghe bộ đội nói, nói cho bộ đội hiểu từ đó tạo sự đồng thuận, nhất trí cao trong thực hiện nhiệm vụ.
 

Hiện mỗi đầu mối đại đội tổ chức một hòm thư góp ý, đặt công khai tại vị trí trước phòng giao ban để dễ nhìn, dễ quan sát, thuận tiện cho bộ đội tham gia đóng góp ý kiến. Hằng tuần, đơn vị tiến hành mở một lần trong giờ làm việc vào ngày thứ sáu hoặc trước khi tổ chức ngày chính trị, văn hóa tinh thần. Các ý kiến đóng góp được tổng hợp, giải đáp thấu tình đạt lý theo đúng phân cấp. Cùng với đó, thông qua đối thoại trực tiếp, sinh hoạt đơn vị nhằm tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ về quy định sử dụng hòm thư bảo đảm khách quan, trung thực, không lợi dụng để vu cáo, bịa đặt, nói sai sự thật, gây mất đoàn kết nội bộ.
 

VŨ QUANG THÁI ghi

----------------------------------

Đại úy Huỳnh Quang Thân, Phòng Chính trị, Lữ đoàn 273 (Quân đoàn 3):

Giải đáp thỏa đáng những tâm tư, kiến nghị của bộ đội

Một trong những kênh thông thông tin để thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở là phát huy hiệu quả hòm thư góp ý. Ở đơn vị chúng tôi, từ nhiều năm nay đã bố trí các hòm thư và được đặt ở nơi bộ đội dễ quan sát, tiện bỏ thư góp ý, đồng thời giao chi đoàn, hội đồng quân nhân quản lý. Có những vấn đề mà cán bộ, chiến sĩ e ngại ý kiến trực tiếp thì có thể viết giấy gửi vào hòm thư. Theo định kỳ hằng tuần, đại diện chi đoàn, hội đồng quân nhân tiến hành mở hòm thư, tổng hợp các ý kiến, kiến nghị, phản ảnh của cán bộ, chiến sĩ, báo cáo chỉ huy các cơ quan, đơn vị. Cùng với đó, đảng ủy, chỉ huy lữ đoàn yêu cầu phải trả lời và giải quyết kịp thời, thỏa đáng ý kiến đóng góp của bộ đội trong buổi giao ban, sinh hoạt gần nhất.
 

Thông qua hòm thư góp ý, chỉ huy các cấp nắm được tâm tư, tình cảm, những đề nghị, kiến nghị của bộ đội, kịp thời rút kinh nghiệm trong công tác quản lý, điều hành đơn vị. Bên cạnh đó, nhận được nhiều đề xuất, hiến kế về chủ trương biện pháp thiết thực trong giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của bộ đội cũng như giữ vững sự đoàn kết, thống nhất cao ở đơn vị. Chính vì vậy, thời gian qua, 100% cán bộ, chiến sĩ lữ đoàn đều an tâm tư tưởng công tác, xác định tốt chức trách, nhiệm vụ, nội bộ đoàn kết, thống nhất, không có đơn thư khiếu nại, tố cáo, đào ngũ, vắng mặt trái phép, vi phạm pháp luật, kỷ luật, đơn vị ổn định vững chắc.


VŨ DUY HIỂN ghi