Thúc đẩy hợp tác nghị viện giữa Việt Nam và Hungary

Thứ 6, 21.01.2022 | 14:08:00
375 lượt xem

Chiều 20/1, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary Márta Mátrai, đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao đổi với Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary Márta Mátrai tại buổi tiếp. Ảnh: Duy Linh

Chủ tịch Quốc hội chào mừng bà Márta Mátrai và đoàn sang thăm làm việc tại Việt Nam ngay trong những ngày đầu năm mới 2022; bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của Đoàn là bước khởi đầu tốt đẹp cho sự phát triển của quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội và giữa hai nước.

Nhấn mạnh hai nước có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp với bề dày lịch sử hơn 70 năm, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự giúp đỡ quý báu, sự ủng hộ của Hungary trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Thúc đẩy hợp tác nghị viện giữa Việt Nam và Hungary -0

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary Márta Mátrai. Ảnh: Duy Linh

Tại cuộc tiếp, hoan nghênh kết quả cuộc hội đàm và thảo luận bàn tròn giữa Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary và Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao các nội dung trao đổi trong thảo luận bàn tròn về các vấn đề thiết thực như kinh nghiệm lập pháp, giám sát và các hoạt động của Quốc hội trong bối cảnh dịch bệnh, kinh nghiệm phòng, chống dịch...

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao thành tựu toàn diện của Hungary đã đạt được trong nhiều năm qua, đặc biệt là việc kiểm soát tốt dịch Covid-19, duy trì các hoạt động, trong đó có hoạt động của Quốc hội và phát triển kinh tế-xã hội. Với những thành tựu đó, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, uy tín và hình ảnh của Hungary không chỉ được nâng cao trong khu vực mà còn trên thế giới.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Hungary đã tích cực ủng hộ việc ký kết, phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và là quốc gia thành viên đầu tiên trong EU phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA). Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Hungary đã quan tâm, giúp đỡ Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch.

Bày tỏ vui mừng và cảm ơn Hungary tiếp tục hỗ trợ học bổng cho sinh viên Việt Nam sang học tập, nghiên cứu, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Quốc hội Việt Nam sẽ quan tâm, thúc đẩy triển khai và giám sát việc triển khai gói tín dụng ưu đãi trị giá 500 triệu euro mà Hungary hỗ trợ Việt Nam thực hiện các dự án phát triển; đồng thời bày tỏ ủng hộ việc có Trung tâm Văn hóa Hungary tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề xuất, trong thời gian tới, hai bên sẽ ký lại thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội đầy đủ và toàn diện hơn, góp phần đưa quan hệ hợp tác giữa hai bên ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả.

Thúc đẩy hợp tác nghị viện giữa Việt Nam và Hungary -0 

Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh: Duy Linh

Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dành thời gian cho cuộc tiếp; đồng thời bày tỏ vui mừng vì trong điều kiện dịch Covid-19, lãnh đạo Quốc hội hai nước vẫn duy trì tiếp xúc cấp cao qua cả hình thức trực tuyến và trực tiếp.

Về hợp tác giữa Quốc hội hai nước trong thời gian tới, Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary bày tỏ mong muốn khi dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, hai bên tiếp tục triển khai các cuộc gặp giữa cấp Ủy ban và Nhóm nghị sĩ hữu nghị hai nước nhằm chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong lĩnh vực hoạt động nghị viện, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội mỗi nước.

Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary nhấn mạnh, Việt Nam là đối tác thương mại quan trọng của Hungary. Hungary mong muốn thúc đẩy các dự án, thỏa thuận mà hai nước đã ký kết. Hungary dành cho Việt Nam gói tín dụng ưu đãi trị giá 500 triệu euro để thực hiện các dự án hỗ trợ phát triển; hợp tác trong lĩnh vực y tế, văn hóa…

Bày tỏ vui mừng khi dự án Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ do Chính phủ Hungary hỗ trợ vốn vay ODA dự kiến năm 2022 sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động, Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary cảm ơn Việt Nam đã gửi khẩu trang y tế cho Hungary từ những ngày đầu Covid-19 bùng phát; đồng thời bày tỏ mong muốn Trung tâm Văn hóa Hungary tại Việt Nam sớm được khánh thành tại Hà Nội để Hungary có thể chia sẻ về những thành tựu khoa học, văn hóa, nghệ thuật đến gần hơn với người dân Việt Nam.


Theo nhandan.vn

https://nhandan.vn/tin-tuc-su-kien/thuc-day-hop-tac-nghi-vien-giua-viet-nam-va-hungary-683136/

  • Từ khóa