Hôm nay khai mạc kỳ họp Quốc hội, xem xét nhiều vấn đề quan trọng

Thứ 2, 23.05.2022 | 08:49:54
344 lượt xem

Sáng 23/5, Quốc hội khai mạc kỳ họp thứ 3, bàn và quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước.

Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV họp tập trung trong thời gian 20 ngày (khai mạc từ ngày 23/5, bế mạc vào ngày 17/6). Trong thời gian họp, Quốc hội xem xét, thông qua 5 dự án luật, 3 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến với 6 dự án luật khác.

Bên cạnh đó, Quốc hội dành nhiều thời gian để xem xét các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác. Trong kỳ họp, Quốc hội dành 2,5 ngày để chất vấn và trả lời chất vấn.

Tại kỳ họp này, Quốc hội cũng dành nhiều thời gian để xem xét các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước và các vấn đề quan trọng khác. Quốc hội sẽ xem xét, quyết định chủ trương đầu tư 5 dự án giao thông lớn: Đường Vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội; đường Vành đai 3 TP HCM; đường bộ cao tốc Biên Hòa -Vũng Tàu; đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột; đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng…

Hôm nay khai mạc kỳ họp Quốc hội, xem xét nhiều vấn đề quan trọng - 1

Trong thời gian họp, Quốc hội xem xét, thông qua 5 dự án luật, 3 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến với 6 dự án luật khác.

Báo cáo Chính phủ gửi đến Quốc hội cho biết, so với báo cáo tại kỳ họp 2 thì kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2021 sau khi đánh giá bổ sung có "một số thay đổi tích cực" như chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân cả năm chỉ tăng 1,84% (số đã báo cáo Quốc hội là dưới 4%); thu ngân sách đạt khoảng 1.568,4 nghìn tỷ đồng, tăng 202,9 nghìn tỷ đồng so với số đã báo cáo…

Song có 5/12 chỉ tiêu chủ yếu không đạt mục tiêu đề ra (tăng 1 chỉ tiêu là tốc độ tăng năng suất lao động xã hội chỉ đạt 4,71%). Với những tháng đầu năm 2022, tốc độ tăng trưởng kinh tế Quý I đạt khá, ước tăng 5,03% so với cùng kỳ; kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được bảo đảm. 

Tình hình đăng ký kinh doanh rất tích cực. Tính chung 4 tháng, có hơn 80,5 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động, cao nhất cùng kỳ từ trước đến nay. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội tiếp tục được quan tâm; quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; hoạt động đối ngoại được đẩy mạnh. 

Chính phủ nhận định, ổn định kinh tế vĩ mô, các cân đối lớn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Chỉ số CPI tháng 4 tăng 2,09% so với cuối năm 2021, gần gấp 2 lần cùng kỳ các năm 2018-2021, tạo áp lực lớn lên điều hành ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát cả năm 2022, làm giảm hiệu quả các chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp. 

Theo Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường, Trong kỳ họp thứ 3, Quốc hội dành 2,5 ngày để chất vấn và trả lời chất vấn. Trước kỳ họp, Quốc hội nhận được 18 báo cáo của đoàn đại biểu Quốc hội, có 29 nhóm vấn đề liên quan đến Thủ tướng, Tòa án và 14 bộ trưởng, trưởng ngành.

Ngày 23/5 là hạn cuối để nhận đề nghị của các đoàn đại biểu Quốc hội về các nhóm vấn đề chất vấn tại kỳ họp. Sau khi tổng hợp báo cáo của MTTQ Việt Nam và xin ý kiến đại biểu sẽ tổng hợp để xin ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, mới quyết định vấn đề chất vấn.

Ông Bùi Văn Cường cho biết, trong 29 nhóm vấn đề được các đoàn đại biểu nêu ra, trong đó có ý kiến liên quan đến thị trường chứng khoán, đất đai. "Đó đang là những vấn đề đang được cử tri, nhân dân quan tâm. Còn đưa ra chất vấn nội dung nào tại kỳ họp thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như trong kỳ họp trước, Bộ trưởng liên quan đến lĩnh vực đó đã trả lời chất vấn hay chưa", ông Bùi Văn Cường cho hay.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/xa-hoi/hom-nay-khai-mac-ky-hop-quoc-hoi-xem-xet-nhieu-van-de-quan-trong-20220522183934878.htm

  • Từ khóa