Tưng bừng Canaval đường phố Sa Pa

Chủ nhật, 03.04.2022 | 09:02:30
596 lượt xem

Tối 2/4, thị xã Sa Pa khai mạc Lễ hội Đền Mẫu Thượng, với nhiều hoạt động tín ngưỡng và văn hóa đậm bản sắc dân tộc bản địa, nhằm kích cầu du lịch ở Khu du lịch quốc gia Sa Pa trong điều kiện bình thường mới.

Canaval đường phố, với chủ đề “Các dân tộc Sa Pa và Thánh Mẫu”, thu hút đông đảo du khách tại đây. Canaval đường phố thị xã Sa Pa diễn ra trên các tuyến phố chính, khu vực trung tâm thị xã.

Lễ hội dựa trên giá trị lịch sử, văn hóa của tín ngưỡng thờ Mẫu và chất liệu dân ca, dân vũ và dân nhạc đặc sắc của 6 dân tộc trên địa bàn thị xã Sa Pa (Mông, Dao, Tày, Giáy, Kinh và Xa Phó) phát triển thành loại hình nghệ thuật đường phố vui nhộn, hoạt náo và gây hiệu ứng tương tác với khán giả và du khách với các nghệ nhân, nhóm biểu diễn.

Các xe mô hình được trang trí độc đáo mang biểu tượng của từng dân tộc và các đoàn nghệ nhân vừa tham gia diễu hành vừa biểu diễn những trích đoạn dân vũ tiêu biểu của 6 nhóm dân tộc đang sinh sống trên địa bàn thị xã Sa Pa.

Bên cạnh đó, Tuần lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2022 còn có rất nhiều hoạt động hấp dẫn, đặc sắc, như: Chương trình diễu hành kiệu rước, lễ tế dân gian và dâng mâm lễ, lễ dâng hương di tích lịch sử Đền Mẫu Thượng... Đặc biệt, tổ chức trưng bày ẩm thực và nông sản Sa Pa để giới thiệu và chào bán các sản phẩm ẩm thực truyền thống của các dân tộc bản địa và các sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm nghề đặc trưng của Sa Pa tới du khách bốn phương.

Phóng viên Báo Nhân Dân ghi lại một số hình ảnh về Canaval đường phố Sa Pa:

Tưng bừng canaval đường phố Sa Pa -0 Canaval ở khu vực bờ hồ đẹp nhất Sa Pa.

Tưng bừng canaval đường phố Sa Pa -0 Múa quạt của người dân tộc Giáy.

Tưng bừng canaval đường phố Sa Pa -0 Cánh quạt hồng xòe ra mềm mại

.Tưng bừng canaval đường phố Sa Pa -0 Múa chuông và thổi kèn đồng của người dân tộc Dao đỏ.Tưng bừng canaval đường phố Sa Pa -0 Những chàng trai và cô gái Dao đỏ vui nhộn trên đường phố.Tưng bừng canaval đường phố Sa Pa -0 Người Tày với cây đàn tính truyền thống.Tưng bừng canaval đường phố Sa Pa -0 Điệu múa xòe người Tày trên phố.Tưng bừng canaval đường phố Sa Pa -0 Rộn rã múa ô và khèn của người dân tộc H’Mông ở Sa Pa.Tưng bừng canaval đường phố Sa Pa -0 Múa khèn là nét văn hóa đặc trưng của người H’Mông trên núi cao.Tưng bừng canaval đường phố Sa Pa -0 Kết thúc là màn nhảy sạp vui nhộn trên đường phố.


Quốc Hồng/nhandan.vn

https://nhandan.vn/dong-chay/tung-bung-canaval-duong-pho-sa-pa-691785/ 

  • Từ khóa