Đức ra điều kiện cấp visa vào hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam

Thứ 3, 16.08.2022 | 08:46:46
170 lượt xem

Bộ Ngoại giao Đức có công hàm thông báo về việc sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam đã được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú.

Thông tin trên được Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức cho biết hôm nay (15/8).

Cụ thể, Bộ Ngoại giao Đức có công hàm thông báo về việc sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam đã được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú. Phía Đức hoan nghênh Việt Nam đã kịp thời có giải pháp cho vấn đề này.

Trước đó, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao và Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đã có buổi làm việc với đại diện Đại sứ quán các nước Đức, Séc, Tây Ban Nha tại Hà Nội.

Các cơ quan chức năng Việt Nam đã thông báo chính thức với phía Đức, Séc, Tây Ban Nha về việc Việt Nam sẽ tiến hành bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú của hộ chiếu phổ thông mẫu mới trên cơ sở yêu cầu của công dân.

Đại sứ quán Việt Nam tại các nước, trong đó có Đức, cũng tích cực trao đổi với các cơ quan chức năng của sở tại để tháo gỡ vướng mắc kỹ thuật này.

Đức ra điều kiện cấp visa vào hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam - 1

Hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam (Ảnh: Tiến Tuấn).

Hồi cuối tháng 7, Đức là quốc gia đầu tiên có động thái từ chối cấp visa vào hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam do thiếu thông tin về nơi sinh. Nước này không cho phép những người mang hộ chiếu mới của Việt Nam nhập cảnh để lưu trú ngắn hạn.

Thông báo của Cảnh sát Liên bang Đức cũng đưa ra đề nghị đối với những nước Schengen (26 nước châu Âu bãi bỏ kiểm soát biên giới, cho phép qua lại tự do - PV) khi cấp thị thực ngắn hạn phải loại Đức ra khỏi khu vực hiệu lực của thị thực. Vì vậy, một số nước buộc phải áp dụng quy định trong khuôn khổ khối Schengen về việc cấp thị thực vào hộ chiếu mới của Việt Nam nhưng không cho phép đi sang Đức.

Vào thời điểm đó, để tạo điều kiện cho công dân Việt Nam ở Đức được làm giấy phép cư trú và các thủ tục hành chính khác với các cơ quan của Đức, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức thực hiện cấp xác nhận bằng tiếng Đức về nơi sinh để xuất trình kèm theo hộ chiếu của công dân.

Tây Ban Nha cũng từ chối cấp thị thực, tuy nhiên ngày 8/8, nước này thông báo quyết định công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam, khẳng định hộ chiếu này đã bao gồm các thông tin cần thiết theo quy định quốc tế.

Cho đến thời điểm này, có 3 quốc gia không công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam là Séc, Phần Lan, Mỹ; trong đó Mỹ ra điều kiện xem xét cấp thị thực là phải bổ sung bị chú nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới.


Châu Như Quỳnh/dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/xa-hoi/duc-ra-dieu-kien-cap-visa-vao-ho-chieu-mau-moi-cua-viet-nam-20220815203256369.htm

  • Từ khóa