Bộ Quốc phòng quán triệt, triển khai nhiệm vụ diễn tập phòng, chống dịch Covid-19

Thứ 2, 02.03.2020 | 14:32:32
458 lượt xem

Sáng 2-3, Ban chỉ đạo (BCĐ) Diễn tập Covid-19 Bộ Quốc phòng (BQP) đã tổ chức hội nghị trực tuyến quán triệt, triển khai nhiệm vụ diễn tập phòng, chống dịch Covid-19 tại Sở chỉ huy và các điểm cầu trong toàn quân.

Thượng tướng Nguyễn Phương Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó tổng Tham mưu trưởng, Phó trưởng ban thường trực BCĐ diễn tập chủ trì hội nghị. Cùng dự có: Thượng tướng Đỗ Căn, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Phó trưởng BCĐ diễn tập; các thành viên BCĐ BQP và lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong toàn quân.

Bộ Quốc phòng quán triệt, triển khai nhiệm vụ diễn tập phòng, chống dịch Covid-19
Thượng tướng Nguyễn Phương Nam phát biểu chỉ đạo hội nghị.


Đề mục của diễn tập được xác định là “BQP tổ chức phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19)”. Theo thông báo của BCĐ, diễn tập lần này nhằm thống nhất trình tự nội dung, phương pháp phòng, chống khi có tình huống dịch Covid-19 ở các cấp độ; nâng cao năng lực chỉ huy, chỉ đạo, phối hợp, hiệp đồng, tổ chức chuẩn bị và thực hành phòng, chống dịch Covid-19.

Thông qua diễn tập, đánh giá khả năng các nguồn lực, tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, hoàn chỉnh các phương án, kế hoạch, quy trình; sẵn sàng đối phó với một số tình huống phi truyền thống xảy ra. Nội dung diễn tập gồm 5 vấn đề huấn luyện, tương đương với 5 cấp độ: Cấp độ 1 (có trường hợp bệnh Covid-19 xâm nhập vào nước ta); cấp độ 2 (dịch Covid-19 có lây nhiễm thứ phát trong nước); cấp độ 3 (dịch lây lan trên 20 người đến 1.000 người mắc); cấp độ 4 (dịch lây lan trong cộng đồng với trên 1.000 đến 3.000 người mắc); cấp độ 5 (dịch lây lan trong cộng đồng với trên 3.000 đến 30.000 người mắc, lây lan vào một số đơn vị quân đội). Về nội dung thực hành, sẽ triển khai huấn luyện ở 2 cấp: Cấp BQP và cấp các quân khu, quân đoàn, quân chủng, binh chủng, học viện, nhà trường.

Bộ Quốc phòng quán triệt, triển khai nhiệm vụ diễn tập phòng, chống dịch Covid-19
Quang cảnh buổi họp tại Sở chỉ huy BQP.


Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Phương Nam đã nêu những vấn đề cần nghiên cứu trong diễn tập như: Khả năng dịch Covid-19 có thể lây lan, phát triển và những tình huống, tác động liên quan khác ở trong nước cũng như trên thế giới thời gian tới; những yếu tố có thể lây lan dịch trong các đơn vị, hoạt động của bộ đội và trong cộng đồng; hoàn thiện các quy trình chuyên môn và biện pháp phòng, chống dịch trong quân đội và trong cộng đồng. Trước yêu cầu cấp thiết do diễn biến của dịch Covid-19 đặt ra, Thượng tướng Nguyễn Phương Nam yêu cầu các cơ quan, đơn vị cần tích cực, khẩn trương chuẩn bị, thực hành diễn tập sát thực tế, phù hợp với điều kiện và tình hình diễn biến của dịch Covid-19 hiện nay. Quá trình diễn tập, các đơn vị vẫn phải tiếp tục làm tốt công tác phòng, chống dịch và sẵn sàng xử trí hiệu quả tình huống dịch ở cấp độ cao hơn. Cần hiệp đồng chặt chẽ giữa các lực lượng tham gia, bảo đảm an toàn tuyệt đối mọi mặt, không để diễn tập làm ảnh hưởng đến tâm lý của bộ đội và nhân dân. Để bảo đảm cho diễn tập thành công, đồng chí Phó tổng Tham mưu trưởng cũng yêu cầu Binh chủng Thông tin Liên lạc cần chuẩn bị tốt phương tiện, trang bị thông tin phục vụ diễn tập, đảm bảo thông suốt, chất lượng, nhất là trong quá trình truyền hình ảnh thực hành diễn tập. Trung tâm Phát thanh Truyền hình Quân đội phối hợp với Binh chủng Thông tin Liên lạc tổ chức sản xuất các clip làm tư liệu phục vụ tuyên truyền, rút kinh nghiệm và nghiên cứu sau này.

Theo kế hoạch, từ chiều 2 đến 3-3, tại các sở chỉ huy sẽ diễn ra diễn tập vận hành cơ chế; sáng 4-3, tổ chức diễn tập thực binh tại một số đơn vị. Chiều 4-3, BCĐ sẽ tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm bằng hình thức trực tuyến và kết thúc diễn tập.

Tin, ảnh: VĂN CHIỂN/qdnd.vn

https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/tin-tuc/bo-quoc-phong-quan-triet-trien-khai-nhiem-vu-dien-tap-phong-chong-dich-covid-19-611250


  • Từ khóa