Triều Tiên bắn tên lửa, điều hàng loạt máy bay chiến đấu áp sát Hàn Quốc

Thứ 6, 14.10.2022 | 08:37:07
280 lượt xem

Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên vừa bắn một tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào vùng biển ngoài khơi bờ biển phía Đông của nước này vào rạng sáng 14-10.

Theo Reuters, đây là vụ phóng mới nhất trong một loạt vụ phóng tên lửa của Triều Tiên gần đây. Trước đó, quân đội Hàn Quốc cho biết máy bay chiến đấu của họ đã đụng độ một nhóm khoảng 10 máy bay chiến đấu của Triều Tiên bay sát biên giới phân chia hai nước.

Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên dẫn lời quân đội nước này cho biết họ đã thực hiện "các biện pháp đối phó quân sự mạnh mẽ" sau cuộc tập trận của pháo binh Hàn Quốc hôm 13-10.

Triều Tiên bắn tên lửa, điều hàng loạt máy bay chiến đấu áp sát Hàn Quốc - Ảnh 1.

Một vụ phóng tên lửa được nhìn thấy tại một địa điểm không được tiết lộ ở Triều Tiên, trong bức ảnh không ghi ngày tháng xuất hiện trong bản tin của KCNA ngày 10-10 - Ảnh: KCNA/REUTERS

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc cho biết tên lửa được phóng vào khoảng 1 giờ 49 phút sáng 14-10 (giờ địa phương) từ khu vực Sunan gần thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên. Đây là vụ phóng tên lửa đạn đạo thứ 41 của Triều Tiên trong năm nay.

Tuyên bố của JCS Hàn Quốc cũng nói rõ máy bay Triều Tiên được phát hiện bay khoảng 25 km về phía Bắc đường phân giới quân sự trên bộ và khoảng 12 km về phía Bắc của ranh giới trên biển Hoàng Hải. Sự việc xảy ra vào giữa 10 giờ 30 phút tối 13-10 và 0 giờ 30 phút sáng 14-10.

Máy bay cũng được nhìn thấy gần khu vực phía Đông của biên giới liên Triều.

Tuyên bố nói thêm rằng Hàn Quốc "đã tiến hành một cuộc xuất kích khẩn cấp với lực lượng không quân vượt trội, bao gồm F-35A, và duy trì tư thế đáp trả, đồng thời thực hiện phản ứng cơ động tương ứng với các chuyến bay của máy bay quân sự Triều Tiên".

KCNA dẫn lời phát ngôn viên của Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) cho biết quân đội Hàn Quốc đã tiến hành khoảng 10 giờ bắn pháo gần khu vực phòng thủ tiền tuyến của Triều Tiên vào hôm 13-10.

"Ghi nhận một cách nghiêm túc về hành động khiêu khích này của quân đội Hàn Quốc ở khu vực tiền tuyến, chúng tôi đã thực hiện các biện pháp đối phó quân sự mạnh mẽ. KPA gửi một lời cảnh báo nghiêm khắc đến quân đội Hàn Quốc về việc kích động căng thẳng quân sự ở khu vực tiền tuyến bằng hành động liều lĩnh" - KPA tuyên bố.

Một phát ngôn viên của quân đội Hàn Quốc cho biết họ không có thông tin liên quan đến vụ bắn pháo của Hàn Quốc mà Triều Tiên báo cáo.

Triều Tiên đã nói rằng loạt vụ thử tên lửa gần đây nhất của họ, trong đó có một tên lửa đạn đạo tầm trung bay qua Nhật Bản vào tuần trước, là một màn biểu dương sức mạnh chống lại các cuộc tập trận chung của Hàn Quốc và Mỹ.


Anh Thư/nld.com.vn

https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/trieu-tien-ban-ten-lua-dieu-hang-loat-may-bay-chien-dau-ap-sat-han-quoc-20221014071956154.htm 

  • Từ khóa