Nga sắp đưa binh sĩ đến Belarus

Chủ nhật, 16.10.2022 | 09:15:26
308 lượt xem

Binh sĩ Nga tham gia lực lượng hiệp đồng sẽ đến Belarus trong những ngày tới giữa lúc chiến sự ở Ukraine căng thẳng.

Nga sắp đưa binh sĩ đến Belarus - 1

Lính dù Nga trước khi lên máy bay vận tải đến Belarus tham gia tập trận hồi tháng 9/2021 (Ảnh: Reuters).

"Binh sĩ Nga tham gia lực lượng hiệp đồng khu vực sẽ bắt đầu đến Belarus trong những ngày tới", Reuters ngày 14/10 dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Belarus cho biết.

Ông Viktor Tumar, Phó Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Belarus, cho biết: "Quyết định thành lập lực lượng hiệp đồng đang được thực hiện để tăng cường sự bảo vệ, phòng thủ cho biên giới Belarus... Các phương pháp huấn luyện tác chiến sẽ được tiến hành với quân đội Nga nhằm nâng cao năng lực phòng vệ của Nhà nước Liên minh (giữa Nga và Belarus)".

Hôm 10/10, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko thông báo, Belarus và Nga sẽ thành lập lực lượng quân sự hiệp đồng để đối phó "gia tăng căng thẳng ở biên giới phía tây". Theo ông, hai nước đã bắt đầu tập trung các lực lượng lại với nhau gần như ngay sau vụ nổ ở cầu Crimea hôm 8/10.

Ông Lukashenko không tiết lộ địa điểm triển khai quân cũng như quy mô của lực lượng hiệp đồng này, song khẳng định "mọi việc đang diễn ra theo đúng kế hoạch".

Theo ông Lukashenko, lực lượng nòng cốt có thể tới con số 70.000 binh sĩ Belarus. Với Nga, ông cho rằng ở thời điểm này Nga khó có thể triển khai lượng lớn binh sĩ đến Belarus trong bối cảnh xung đột ở Ukraine kéo dài. Ông dự đoán, Moscow sẽ chỉ cử khoảng 10.000 đến 15.000 binh sĩ.

Belarus là đồng minh thân cận của Nga và từng cho phép Nga triển khai hàng chục nghìn binh sĩ tập trận trên lãnh thổ trước khi Moscow mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi tháng 2.

Tuần trước, ông Lukashenko xác nhận có tham gia vào chiến dịch quân sự của Nga, nhưng rất hạn chế và không điều quân.

"Chúng tôi không gửi quân đội đi bất cứ đâu. Chúng tôi không vi phạm các giao ước. Trước hết, vai trò của chúng tôi là ngăn chặn cuộc xung đột này lan vào lãnh thổ của Belarus. Thứ hai, đó là ngăn chặn một cuộc tấn công nhằm vào Belarus từ Ba Lan, Lithuania và Latvia", ông nói. Belarus bác bỏ tuyên bố của các quan chức Ukraine rằng quân đội của họ trực tiếp tham gia chiến sự.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-sap-dua-binh-si-den-belarus-20221015094233791.htm

  • Từ khóa