Nga gia cố phòng tuyến Kherson, tuyên bố sẵn sàng nghênh chiến

Thứ 7, 22.10.2022 | 09:13:31
493 lượt xem

Giới chức thân Nga tại Kherson tuyên bố, phòng tuyến tại khu vực Kherson của lực lượng này đã được chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với các đợt phản công của quân đội Ukraine.

Nga gia cố phòng tuyến Kherson, tuyên bố sẵn sàng nghênh chiến - 1

Nhiều tổ hợp phòng không hiện đại được Nga điều động về gia cố cho phòng tuyến Kherson (Ảnh: AP).

"Tình hình hiện tại đang ngày càng trở nên khó khăn. Chúng tôi đang xây dựng phòng tuyến Kherson như một pháo đài và chuẩn bị phòng thủ", nhà lãnh đạo thân Nga tại Kherson Kirill Stremousov nói hôm 21/10.

Tuyên bố của ông Stremousov được đưa ra trong bối cảnh quân đội Ukraine đang tích cực tổ chức các cuộc đột kích nhằm vào các cứ điểm phòng ngự của Nga dọc theo bờ sông Dnieper. Theo giới quan sát, tình hình tại Kherson đang trở nên rất căng thẳng do phía Ukraine đã dồn về đây một lực lượng đông đảo binh sĩ và vũ khí hạng nặng nhằm giành lại thành phố chiến lược phía Nam này trước khi mùa đông khắc nghiệt ập đến.

Lo ngại trước kịch bản quân đội Ukraine tấn công ồ ạt bằng pháo binh và tên lửa vào Kherson, chính quyền thân Nga tại thành phố này đã tiến hành sơ tán khoảng hơn 60.000 dân sang lãnh thổ Nga.

Nga gia cố phòng tuyến Kherson, tuyên bố sẵn sàng nghênh chiến - 2

Nga kiểm soát vùng Kherson của Ukraine từ tháng 3 (Đồ họa: Aljazeera).

Hiện phòng tuyến của lực lượng thân Nga tại Kherson đang được tạo thành từ 22 đơn vị tác chiến đến từ Trung đoàn đổ bộ đường không số 108 và 171 thuộc Sư đoàn đổ bộ đường không số 7, Trung đoàn đổ bộ đường không số 224, 237 và 239 thuộc Sư đoàn đổ bộ đường không số 76, Trung đoàn dù số 217 và 331 của Sư đoàn 98, Lữ đoàn đổ bộ đường không số 11, Trung đoàn bộ binh cơ giới số 429 thuộc Sư đoàn 19, Trung đoàn bộ binh cơ giới số 255 thuộc Sư đoàn bộ binh cơ giới số 20, Lữ đoàn Bộ binh cơ giới số 205 thuộc Tập đoàn quân 49, đơn vị vệ binh số 4 thuộc Tập đoàn quân 58, Lữ đoàn phòng thủ bờ biển số 126 cùng Lữ đoàn tác chiến đặc biệt số 10.

Đây là những đơn vị thiện chiến với kinh nghiệm chiến đấu dày dạn và được cho là thông thạo kỹ năng tác chiến phòng thủ. Bên cạnh đó, lực lượng phòng thủ chủ lực của Nga tại Kherson còn được hỗ trợ bởi dân quân thân Nga trong khu vực cùng các binh sĩ đặc nhiệm Kadyrovites của Cộng hòa Chechnya (thuộc Nga). Nhiều tổ hợp phòng không hiện đại cũng đã được di chuyển đến sát phòng tuyến này. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, sau khi cầu Crimea bị phá hỏng hôm 8/10, việc tiếp tế cho lực lượng phòng thủ này đang gặp rất nhiều khó khăn.

Tỉnh Kherson ở miền Nam Ukraine được coi là mắt xích quan trọng trong chiến lược của Nga nhằm lập hành lang trên bộ từ bán đảo Crimea đến miền Đông và miền Nam Ukraine. Kherson là một trong 4 tỉnh ly khai ở Ukraine mà Nga tuyên bố sáp nhập vào tháng trước, bất chấp sự phản đối của Kiev.

CÁC DẤU MỐC CHÍNH TRONG XUNG ĐỘT NGA - UKRAINE

Tháng 2: Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine từ ngày 24/2, đưa quân vào khu vực Đông Bắc, quanh Kiev, miền Nam và miền Đông Ukraine.

Tháng 3: Nga thu gọn mục tiêu chiến dịch quân sự vào khu vực miền Đông sau khi Ukraine phản công ở một số khu vực.

Tháng 4: Nga đẩy mạnh chiến dịch quân sự ở Donbass.

Tháng 5: Nga dồn lực tại các thành phố ở Donetsk và Lugansk. Nga kiểm soát thành phố cảng Mariupol ở biển Azov.

Hai bên bắt đầu đàm phán hòa bình từ ngày 28/2 nhưng tuyên bố chấm dứt hoàn toàn vào tháng 5 mà không đạt được thỏa thuận nào.

Tháng 6 - 7: Nga sử dụng ưu thế vượt trội về hỏa lực để giành quyền kiểm soát gần như hoàn toàn Lugansk và một phần Donetsk.

Ngày 3/7, Nga tuyên bố mở rộng chiến dịch quân sự ra ngoài biên giới Donbass ở miền Đông.

Tháng 8: Ukraine mở chiến dịch phản công ở Kherson ở miền Nam.

Tháng 9: Ukraine phản công bất ngờ ở Kharkov, Đông Bắc Ukraine, buộc Nga phải rút quân. Ukraine tuyên bố giành lại 3.000km2 lãnh thổ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ban bố sắc lệnh động viên một phần, có thể giúp Nga đưa thêm tối đa 300.000 quân tới Ukraine.

Tháng 10: Nga sáp nhập 4 vùng ly khai Ukraine gồm Lugansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhia.

Ngày 5/10, Ukraine phản công trên toàn tuyến, ký sắc lệnh loại trừ mọi khả năng đàm phán với Nga khi Tổng thống Putin còn tại vị.

Ngày 8/10: Cầu Crimea bị tấn công. Nga cáo buộc Ukraine là thủ phạm.

Ngày 10/10, Nga mở chiến dịch tập kích quy mô lớn trên toàn lãnh thổ Ukraine, nhắm vào mục tiêu quân sự, năng lượng, cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-gia-co-phong-tuyen-kherson-tuyen-bo-san-sang-nghenh-chien-20221022064635421.htm

  • Từ khóa