Nga phá âm mưu tấn công hạ tầng năng lượng Crimea

Thứ 5, 03.11.2022 | 09:07:44
252 lượt xem

Cơ quan an ninh Nga, FSB, ngày 2-11 tuyên bố họ đã bắt giữ một công dân Ukraine khoảng 40 tuổi "âm mưu đánh bom mạng lưới điện ở bán đảo Crimea".

Đài RT dẫn lời FSB cho biết công dân Ukraine kể trên định "cho nổ các tháp truyền tải điện" ở bán đảo Crimea nhưng bị ngăn chặn. 

"Nghi phạm sở hữu 3 thiết bị nổ, hướng dẫn lắp ráp và sơ đồ mạng lưới điện ở bán đảo Crimea. Nếu âm mưu thành công, hơn 5.000 người sẽ không có điện sử dụng, bao gồm một số dịch vụ công cộng quan trọng" - FSB nói với báo chí. 

Cũng theo FSB, công dân Ukraine bị bắt "hành động theo lệnh của Cơ quan an ninh Ukraine, SBU". 

Ukraine tấn công hạ tầng năng lượng Crimea thất bại? - Ảnh 1.

FSB đã công bố các đoạn video và hình ảnh vụ bắt giữ. Ảnh: RT

FSB đã công bố các đoạn video và hình ảnh vụ bắt giữ cùng với các vật phẩm bị tịch thu, trong đó có những quả bom, bản in các bức ảnh chụp tháp truyền tải điện từ trên không... Danh tính của nghi phạm không được tiết lộ.

FSB tuyên bố nghi phạm sẽ đối mặt với các cáo buộc sở hữu chất nổ bất hợp pháp và cố gắng phá hoại.

Hồi tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Ukraine đã phát động một loạt cuộc tấn công phá hoại nhằm vào cơ sở hạ tầng của Nga, bao gồm đường dây điện kết nối một nhà máy điện hạt nhân với mạng lưới điện quốc gia và một đường ống khí đốt thiên nhiên cung cấp nhiên liệu từ Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ. Âm mưu mới nhất của Kiev là vụ đánh bom chết người trên cầu Crimea, ông Putin nói thêm.

Nhà lãnh đạo Nga cũng xác nhận đã ra lệnh cho Bộ Quốc phòng nhắm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine. Các cuộc không kích thường xuyên do lực lượng Nga phát động đã làm hư hại nhiều nhà máy điện ở Ukraine, dẫn đến tình trạng mất điện thường xuyên.

Ngày 1-11, tạp chí Politico đưa tin Ủy viên Năng lượng châu Âu Kadri Simson trong chuyến thăm Kiev cùng ngày đã cam kết Liên minh châu Âu (EU) và các đồng minh sẽ giúp Ukraine sửa chữa và thay thế cơ sở hạ tầng năng lượng bị hư hại. 

Sau cuộc họp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, bà Simson nói rằng hơn 30% cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine đã bị ảnh hưởng trong các cuộc tấn công gần đây.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng cho biết cơ sở hạ tầng điện và nước của Ukraine đã bị "thiệt hại đáng kể" sau các cuộc không kích của Nga.


Phạm Nghĩa/nld.com.vn

https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/nga-pha-am-muu-tan-cong-ha-tang-nang-luong-crimea-20221102210539564.htm

  • Từ khóa