Hàng trăm máy bay Mỹ - Hàn có mặt, Triều Tiên phóng liền 4 tên lửa

Chủ nhật, 06.11.2022 | 09:21:15
297 lượt xem

Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn 4 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ngày 5-11, vụ thử nghiệm mới nhất của Bình Nhưỡng trong tuần này.

"Quân đội Hàn Quốc phát hiện 4 tên lửa đạn đạo tầm ngắn do Triều Tiên phóng từ Tongrim, tỉnh Bắc Pyongan, tới biển Tây (Hoàng Hải) vào khoảng 11 giờ 32 phút sáng đến 11 giờ 59 phút sáng hôm nay" - Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) nói.

Các tên lửa bay được quãng đường khoảng 130 km ở độ cao 20 km và tốc độ khoảng Mach 5, tương đương 5 lần tốc độ âm thanh. Trong số đó có 1 tên lửa rơi gần vùng biển của Hàn Quốc.

Hàng trăm máy bay Mỹ - Hàn có mặt, Triều Tiên phóng liền 4 tên lửa - Ảnh 1.

Người dân Hàn Quốc xem một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên qua tivi. Ảnh: PTI

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol lên án vụ phóng mới nhất "trên thực tế là một cuộc xâm lược lãnh thổ". Vụ phóng thử diễn ra khi hàng trăm máy bay chiến đấu của Mỹ và Hàn Quốc - bao gồm cả máy bay ném bom hạng nặng B-1B - tham gia cuộc tập trận Vigilant Storm.

Cuộc tập trận bị Bình Nhưỡng mô tả là "hung hăng và khiêu khích". Tuy nhiên, tại cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ngày 4-11, Đại sứ Mỹ Linda Thomas-Greenfield khẳng định cuộc tập trận không gây ra mối đe dọa nào cho các nước khác.

Mỹ và Hàn Quốc cảnh báo những vụ phóng thử tên lửa giống như trên có thể dẫn đến một vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời kéo dài cuộc tập trận Vigilant Storm sang ngày 5-11 để đáp trả. Vào ngày tập trận cuối cùng, Không quân Mỹ triển khai 2 máy bay ném bom hạng nặng tầm xa B-1B nhằm phô trương lực lượng. Đây là lần đầu tiên B-1B tới bán đảo Triều Tiên kể từ tháng 12-2017.

Các chuyên gia cho rằng Bình Nhưỡng đặc biệt nhạy cảm về cuộc tập trận Vigilant Storm vì lực lượng không quân của họ là một trong những mắt xích yếu nhất trong quân đội, thiếu máy bay phản lực công nghệ cao và ít phi công được đào tạo bài bản.

Trong khi đó, JCS tuyên bố họ đã chứng tỏ khả năng và sự sẵn sàng đáp trả dứt khoát bất kỳ hành động khiêu khích nào từ Triều Tiên.

Ngày 4-11, quân đội Hàn Quốc cho biết họ phát hiện khoảng 180 máy bay chiến đấu Triều Tiên bay gần biên giới 2 nước và lập tức điều 80 máy bay, bao gồm cả F-35A, ứng phó.


Phạm Nghĩa/nld.com.vn

https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/hang-tram-may-bay-my-han-co-mat-trieu-tien-phong-lien-4-ten-lua-20221105202415557.htm

  • Từ khóa