Khủng hoảng Ukraine: Nga bức xúc với thông tin của IAEA

Thứ 6, 27.01.2023 | 14:35:18
494 lượt xem

Cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hiệp Quốc ngày 26-1 báo cáo các vụ nổ lớn gần nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia của Ukraine, đồng thời kêu gọi thiết lập vùng an toàn quanh nhà máy hiện do Nga kiểm soát.

Một quan chức của Nga đã bác những bình luận của Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi, người khẳng định Moscow không thể đảm bảo an toàn hạt nhân.

Các lực lượng vũ trang Nga giành quyền kiểm soát nhà máy Zaporizhzhia vào đầu tháng 3-2022, không lâu sau khi Moscow phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm vào Ukraine.

Moscow và Kiev thời gian qua cáo buộc lẫn nhau nổ súng xung quanh Zaporizhzhia, buộc IAEA huy động chuyên gia đến toàn bộ 5 nhà máy hạt nhân của Ukraine.

Ông Grossi, người viếng thăm Ukraine vào tuần rồi, khẳng định các nhà giám sát của IAEA thường xuyên báo cáo các vụ nổ gần nhà máy hạt nhân kể trên.

Khủng hoảng Ukraine: Nga bức xúc với thông tin của IAEA - Ảnh 1.

Nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia của Ukraine bị Nga kiểm soát từ tháng 3-2022. Ảnh: Reuters

"Hôm qua, 8 vụ nổ lớn đã được ghi nhận vào khoảng 10 giờ (giờ địa phương), khiến các cửa sổ văn phòng tại nhà máy rung lên. Nhiều vụ nổ khác cũng được ghi nhận trong ngày hôm nay" – ông Grossi nói trong một tuyên bố.

Tuy nhiên, Cố vấn Renat Karchaa của giám đốc Rosenergoatom – công ty vận hành các nhà máy hạt nhân của Nga, khẳng định bình luận của ông Grossi là "không có cơ sở".

"Tôi chỉ có thể mô tả đây là một hành động khiêu khích. Trước khi cung cấp những thông tin như vậy, bạn cần kiểm tra và xác định rằng thông tin đó không phải là tin đồn" - Tass dẫn lời ông Karchaa cho biết.

"Một mặt, họ muốn thể hiện rằng họ đang làm điều gì đó có ích. Mặt khác, họ nỗ lực gieo rắc nỗi hoài nghi lên công chúng phương Tây rằng Nga bằng cách nào đó không thể duy trì an toàn hạt nhân" – ông Karchaa nói thêm.


Trần Đoàn - Cao Lực

https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/khung-hoang-ukraine-nga-buc-xuc-voi-thong-tin-cua-iaea-20230127093903336.htm 

  • Từ khóa