Mỹ, Australia, Anh tập trận mô phỏng đối phó Trung Quốc

Thứ 6, 10.02.2023 | 08:46:18
461 lượt xem

Không quân 3 nước Mỹ, Anh, Australia đã tiến hành diễn tập mô phỏng nhằm đối phó máy bay và hệ thống phòng không của Trung Quốc.

Mỹ, Australia, Anh tập trận mô phỏng đối phó Trung Quốc - 1Tiêm kích F-35B của Không quân Mỹ tham gia tập trận Cờ Đỏ vào ngày 8/2 (Ảnh: Reuters).

Reuters đưa tin quân đội 3 nước Mỹ, Anh, Australia đã tiến hành một cuộc tập trận không quân chung với tên gọi Cờ Đỏ vào ngày 8/2. Trong cuộc tập trận này, máy bay chiến đấu của 3 nước đồng minh sẽ tiến hành những bài diễn tập mô phỏng với mục tiêu là chống lại hoạt động của máy bay chiến đấu và hệ thống phòng không Trung Quốc.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, cuộc tập trận này sẽ kéo dài 3 tuần và diễn ra tại khu vực sa mạc thuộc bang Nevada, miền Nam nước Mỹ.

Trọng tâm của cuộc tập trận này sẽ là giúp lực lượng không quân 3 nước làm quen với khoảng cách rộng lớn mà Mỹ, Australia và Anh sẽ phải đối mặt khi tác chiến trên Thái Bình Dương. Đồng thời, việc tăng cường khả năng phối hợp tác chiến giữa không quân 3 nước cũng sẽ được chú trọng.

Mỹ, Australia, Anh tập trận mô phỏng đối phó Trung Quốc - 2Cuộc tập trận Cờ Đỏ năm 2023 được diễn ra tại khu vực sa mạc ở bang Nevada, Mỹ (Ảnh: Reuters).

Đại tá Jarred Hutchinson, chỉ huy trưởng của Phi đội huấn luyện số 414 của Không quân Mỹ, khẳng định cuộc tập trận này đã được lên kế hoạch từ trước và không liên quan đến vụ việc khí cầu Trung Quốc xâm nhập không phận Mỹ trong những ngày qua.

Vào tháng 9/2021, Mỹ, Anh và Australia đã ký thỏa thuận hợp tác an ninh liên lục địa với tên gọi AUKUS. Theo giới quan sát, liên minh quân sự mới này được thành lập nhằm đối phó với động thái mở rộng ảnh hưởng của Bắc Kinh trong khu vực. Trung Quốc vì vậy đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích thỏa thuận AUKUS và yêu cầu 3 nước Mỹ, Anh, Australia không được gây tổn hại đến lợi ích của các quốc gia khác.


Tùng Nguyễn/dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-gioi/my-australia-anh-tap-tran-mo-phong-doi-pho-trung-quoc-20230209214300373.htm

  • Từ khóa