Trung Quốc công bố lập trường 12 điểm về xung đột Nga - Ukraine

Thứ 6, 24.02.2023 | 15:45:19
499 lượt xem

Trung Quốc ngày 24/2 đã công bố tài liệu 12 điểm về cuộc xung đột Nga - Ukraine, trong đó kêu gọi Moscow và Kiev nối lại đàm phán hòa bình.

Trung Quốc công bố lập trường 12 điểm về xung đột Nga - Ukraine - 1

Lính Ukraine khai hỏa khí tài gần Bakhmut (Ảnh: Reuters).

Trong tài liệu gồm 12 điểm được công bố vào sáng nay 24/2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nêu "Lập trường của Trung Quốc về giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine".

Lập trường 12 điểm của Trung Quốc gồm: Tôn trọng chủ quyền của các nước; từ bỏ tâm lý Chiến tranh Lạnh; chấm dứt chiến sự, nối lại đàm phán hòa bình, giải quyết khủng hoảng nhân đạo, bảo vệ dân thường và tù nhân chiến tranh, đảm bảo an toàn cho các nhà máy điện hạt nhân, giảm thiểu rủi ro chiến lược, tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu ngũ cốc, chấm dứt trừng phạt đơn phương, giữ ổn định hoạt động công nghiệp và chuỗi cung ứng, thúc đẩy tái thiết hậu xung đột.

"Xung đột và chiến tranh không mang lại lợi ích cho bất kỳ ai. Tất cả các bên phải duy trì lý trí và kiềm chế, tránh đổ thêm dầu vào lửa và làm trầm trọng thêm căng thẳng, đồng thời ngăn chặn cuộc khủng hoảng ngày càng xấu đi hoặc thậm chí vượt khỏi tầm kiểm soát. Tất cả các bên nên ủng hộ Nga và Ukraine hợp tác cùng chí hướng và nối lại đối thoại trực tiếp trong thời gian sớm nhất để dần hạ nhiệt tình hình và cuối cùng đạt được một lệnh ngừng bắn toàn diện", tài liệu của Trung Quốc nêu rõ.

Trung Quốc khẳng định đối thoại và đàm phán là giải pháp khả thi duy nhất cho cuộc khủng hoảng Ukraine.

"Tất cả nỗ lực có lợi cho việc giải quyết cuộc khủng hoảng một cách hòa bình phải được khuyến khích và hỗ trợ. Cộng đồng quốc tế nên cam kết thực hiện cách tiếp cận đúng đắn trong việc thúc đẩy đàm phán vì hòa bình, giúp đỡ các bên xung đột mở ra cánh cửa cho một giải pháp chính trị trong thời gian sớm nhất, đồng thời tạo điều kiện và nền tảng cho việc nối lại đàm phán. Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng vai trò mang tính xây dựng trong vấn đề này", Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ lập trường.

Trung Quốc kêu gọi không sử dụng vũ khí hạt nhân và không tiến hành chiến tranh hạt nhân. Trung Quốc cũng phản đối việc nghiên cứu, phát triển và sử dụng vũ khí hóa học và sinh học của bất kỳ quốc gia nào trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

"Các quốc gia có liên quan nên ngừng lạm dụng các biện pháp trừng phạt đơn phương và "quyền tài phán dài hạn" đối với các quốc gia khác, để góp phần làm dịu cuộc khủng hoảng Ukraine và tạo điều kiện cho các nước đang phát triển thúc đẩy kinh tế và cải thiện cuộc sống của người dân", tài liệu của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, các bên trong cuộc xung đột nên tuân thủ nghiêm ngặt luật nhân đạo quốc tế, tránh tấn công dân thường hoặc các cơ sở dân sự, bảo vệ phụ nữ, trẻ em và các nạn nhân khác của cuộc xung đột, đồng thời tôn trọng các quyền cơ bản của tù binh. Trung Quốc cũng ủng hộ việc trao đổi tù binh giữa Nga và Ukraine, đồng thời kêu gọi tất cả các bên tạo điều kiện thuận lợi hơn cho mục tiêu này.

"Cộng đồng quốc tế cần thực hiện các biện pháp hỗ trợ tái thiết sau xung đột tại các khu vực xung đột. Trung Quốc sẵn sàng hỗ trợ và đóng vai trò mang tính xây dựng trong nỗ lực này", lập trường 12 điểm của Trung Quốc khẳng định.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-gioi/trung-quoc-cong-bo-lap-truong-12-diem-ve-xung-dot-nga-ukraine-20230224103041617.htm

  • Từ khóa