Israel-Palestine nhất trí hợp tác an ninh và giảm leo thang căng thẳng

Thứ 2, 27.02.2023 | 14:44:51
689 lượt xem

Các đại diện của Israel và Palestine đã nhất trí hợp tác hướng tới một nền hòa bình "thực sự và bền vững", cũng như khẳng định sự cần thiết phải "cam kết giảm leo thang trên thực địa".

Người Palestine đụng độ với các lực lượng Israel tại Nablus ngày 29/5/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)


Các quan chức an ninh Israel và Palestine đang nhóm họp tại thành phố Aqaba của Jordan do Quốc vương Abdullah II chủ trì, với mục tiêu nối lại hoạt động hợp tác an ninh và kiềm chế căng thẳng sau loạt vụ đụng độ chết người giữa hai bên thời gian vừa qua.

Tham dự hội nghị hiếm hoi này còn có đại diện của Ai Cập và Mỹ, nhằm nỗ lực ngăn chặn nguy cơ bùng phát bạo lực trước thềm tháng lễ nhịn ăn Ramadan bắt đầu từ ngày 22/3 tới.

Truyền thông Israel dẫn lời một quan chức an ninh tham dự hội nghị cho biết, kết thúc hội nghị, các bên đã ký một loạt thỏa thuận, trong đó có thỏa thuận thành lập một ủy ban an ninh chung để nghiên cứu đổi mới cơ chế hợp tác an ninh giữa Israel và Palestine thời gian tới.

Các bên cũng đồng ý tổ chức một cuộc họp khác do Ai Cập bảo trợ ngay trước khi diễn ra tháng Ramadan nhằm thúc đẩy tiến độ hợp tác về an ninh.

Bất chấp yêu cầu từ phía Palestine, các quan chức Israel tham dự hội nghị đã không rút lại quyết định công nhận 9 tiền đồn định cư và kế hoạch xây thêm 9.500 đơn vị nhà ở tại Bờ Tây.

Tuy nhiên phía Israel cũng tạm ngừng phê chuẩn xây dựng các khu định cư mới trong giai đoạn từ 4-6 tháng tới.

Bộ Ngoại giao Jordan tối cùng ngày đã ra thông cáo cho biết, các đại diện của Israel và Palestine đã nhất trí hợp tác hướng tới một nền hòa bình "thực sự và bền vững" cũng như khẳng định sự cần thiết phải "cam kết giảm leo thang trên thực địa".

Hai bên cũng đồng ý giữ nguyên hiện trạng tại Đền thờ Al Aqsa (phía Israel gọi là Núi Đền) và cùng nhau thúc đẩy "các biện pháp xây dựng lòng tin" lẫn nhau.


Theo nhandan.vn

https://nhandan.vn/israel-palestine-nhat-tri-hop-tac-an-ninh-va-giam-leo-thang-cang-thang-post740595.html


  • Từ khóa