Triều Tiên bắn tên lửa giữa lúc Mỹ - Hàn tập trận lớn

Thứ 3, 14.03.2023 | 08:22:30
493 lượt xem

Hàn Quốc nói rằng Triều Tiên đã bắn tên lửa ra bờ biển phía đông giữa lúc Seoul và đồng minh Mỹ tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn nhất vài năm qua.

Triều Tiên bắn tên lửa giữa lúc Mỹ - Hàn tập trận lớn  - 1

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên trước đó (Ảnh: Reuters).

Quân đội Hàn Quốc ngày 14/3 cho biết, Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo ra khu vực biển ở bờ đông, tiếp tục nối dài chuỗi các vụ bắn thử vũ khí dồn dập trong thời gian qua. Chi tiết về đường bay của tên lửa chưa được công bố.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết, nước này đang thu thập thông tin mà Triều Tiên bắn ra và họ chưa ghi nhận bất cứ thiệt hại nào liên quan tới vụ việc.

Vụ việc xảy ra 2 ngày sau khi Triều Tiên bắn thử tên lửa hành trình chiến thuật từ tàu ngầm, và chưa đầy một tuần sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un chỉ thị quân đội nước này gia tăng các hoạt động diễn tập để răn đe và sẵn sàng đáp trả cho kịch bản "xung đột thực sự diễn ra" nếu cần thiết.

Vụ phóng tên lửa xảy ra trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận trung "Lá chắn tự do 23" từ ngày 13/3 và dự kiến kéo dài 11 ngày. Cuộc tập trận này có quy mô lớn nhất kể từ năm 2017 và nhằm đối phó với "mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Triều Tiên". Trong khi đó, Triều Tiên coi các cuộc tập trận của Mỹ - Hàn là hành vi khiêu khích.

Triều Tiên hồi tháng 2 cảnh báo Mỹ và Hàn Quốc sẽ đối mặt với động thái đáp trả mạnh "chưa từng có" nếu tiến hành các kế hoạch tập trận quân sự chung.

Căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên leo thang khi Triều Tiên liên tục thực hiện các vụ thử tên lửa trong kh Mỹ và Hàn Quốc tổ chức nhiều hoạt động tập trận chung. Trong Sách trắng quốc phòng công bố hôm 16/2, lần đầu tiên sau 6 năm, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc lại coi Triều Tiên là "kẻ thù".


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-gioi/trieu-tien-ban-ten-lua-giua-luc-my-han-tap-tran-lon-20230314073010616.htm

  • Từ khóa