Nga xác nhận đưa khinh hạm mới nhất tập trận với Trung Quốc, Iran

Chủ nhật, 19.03.2023 | 08:55:39
473 lượt xem

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận nước này đã kết thúc cuộc tập trận chung với Trung Quốc và Iran tại Biển Ả Rập.

Nga xác nhận đưa khinh hạm mới nhất tập trận với Trung Quốc, Iran - 1

Khinh hạm Đô đốc Gorshkov bắn thử tên lửa siêu thanh Zircon (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga).

Trong một thông cáo được đưa ra hôm 18/3, Bộ Quốc phòng Nga cho biết cuộc tập trận hải quân chung với tên gọi "Vành đai an ninh biển 2023" cùng Trung Quốc và Iran đã kết thúc. Hải quân 3 nước đã tiến hành nhiều bài diễn tập bắn đạn thật trên biển và trên không trong cuộc diễn tập kéo dài 3 ngày tại khu vực biển ngoài khơi cảng Chabahar của Iran.

Cuộc tập trận trên diễn ra ngay trước thềm chuyến thăm Nga của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tham dự cuộc tập trận này có khu trục hạm Nanjing của Trung Quốc, khinh hạm Đô đốc Gorshkov của Hải quân Nga cùng nhiều tàu chiến khác.

Khinh hạm Đô đốc Gorshkov thuộc Đề án 22350 là một trong những tàu chiến mới và hiện đại nhất trong biên chế Hải quân Nga. Được trang bị tên lửa hành trình siêu thanh Zircon, khinh hạm này có thể tấn công mọi mục tiêu trên biển và trên đất liền của đối phương ở khoảng cách 1.000km.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mô tả Zircon là một phần của hệ thống vũ khí tiên tiến thế hệ mới của quân đội Nga và có thể được sử dụng trong cả mục đích tấn công cũng như phòng thủ. Với tốc độ bay có thể đạt đến mức nhanh gấp 7 lần tốc độ âm thanh (khoảng 8.643km/h), tên lửa này được xem là "không thể cản phá", ngay cả với những hệ thống phòng không hiện đại nhất trên thế giới.

Trước đó, Moscow đã điều động khinh hạm Đô đốc Gorshkov tham gia cuộc tập trận chung với Trung Quốc và Nam Phi hồi tháng 2/2023.


Tùng Nguyễn/dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-xac-nhan-dua-khinh-ham-moi-nhat-tap-tran-voi-trung-quoc-iran-20230319051543922.htm

  • Từ khóa