CEO TikTok giải thích lý do không cho các con của mình sử dụng… TikTok

Chủ nhật, 26.03.2023 | 09:10:23
541 lượt xem

Trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ, CEO TikTok đã có tiết lộ bất ngờ khi các con của ông không được phép sử dụng TikTok. Vậy lý do đằng sau là gì?

CEO TikTok Shou Zi Chew vừa có phiên điều trần, trả lời chất vấn trước Quốc hội Mỹ về các vấn đề liên quan đến TikTok, như sự ảnh hưởng của TikTok đến lứa tuổi thanh thiếu niên hay việc chính phủ Trung Quốc có kiểm soát mạng xã hội này hay không…

Đây là lần đầu tiên CEO TikTok phải điều trần trước Quốc hội Mỹ và đây được xem là cơ hội để TikTok tự bảo vệ mình trước nguy cơ bị cấm hoạt động tại Mỹ.

Trong phiên điều trần, nữ nghị sĩ Nanette Barragan, một thành viên của Đảng Dân chủ, đã đặt ra câu hỏi Shou Zi Chew có cho phép các con của mình sử dụng TikTok hay không. Câu trả lời khá bất ngờ, đó là các con của Shou Zi Chew không được phép sử dụng TikTok, nhưng lý do không phải vì ông cấm, mà vì các con của Chew hiện đang sống tại Singapore.

Shou Zi Chew điều trần trước Quốc hội Mỹ để bảo vệ TikTok trước nguy cơ mạng xã hội này bị cấm hoạt động tại Mỹ (Ảnh: Getty).

Shou Zi Chew điều trần trước Quốc hội Mỹ để bảo vệ TikTok trước nguy cơ mạng xã hội này bị cấm hoạt động tại Mỹ (Ảnh: Getty).

Theo Chew, luật pháp Singapore không cho phép trẻ em dưới 13 tuổi sử dụng TikTok và phiên bản TikTok dành cho trẻ em dưới 13 tuổi chưa được phát hành tại Singapore, do vậy các con của Chew phải tuân thủ theo pháp luật.

Chew cũng nhấn mạnh rằng phiên bản TikTok dành cho trẻ em hiện đã có mặt tại Mỹ và nếu các con của Chew đang sống tại Mỹ, ông chắc chắn sẽ cho các con sử dụng phiên bản TikTok này.

Cũng trong phiên điều trần này, Chew nhấn mạnh rằng ByteDance (công ty mẹ của TikTok) là một công ty tư nhân và không bị điều khiển bởi chính phủ Trung Quốc, trong đó TikTok cũng đang hoạt động độc lập, tách rời khỏi Trung Quốc khi có trụ sở chính đặt tại Los Angeles và Singapore.

Tuy nhiên, khi Nghị sĩ Neal Dunn của Đảng Cộng hòa tại bang Florida đặt câu hỏi liệu Bytedance có "theo dõi công dân Mỹ không?", ông Chew đã lảng tránh khi chỉ trả lời rằng: "Tôi không nghĩ rằng gián điệp là cách thích hợp để mô tả về chúng tôi". Dù vậy, Chew thừa nhận rằng các nhân viên của ByteDance tại Trung Quốc có khả năng truy cập vào dữ liệu người dùng tại Mỹ.

Khi bị đặt câu hỏi về các hoạt động thu thập dữ liệu của TikTok, ông Chew nhấn mạnh rằng dữ liệu mà TikTok thu thập là dữ liệu "thường được nhiều công ty khác trong ngành của chúng tôi thu thập. Chúng tôi cam kết rất minh bạch với người dùng về những gì thu thập được"

"Tôi không tin những gì chúng tôi thu thập được nhiều hơn hầu hết những công ty trong ngành", Shou Zi Chew tuyên bố.

Hiện TikTok vẫn đang đứng trước nguy cơ bị cấm hoạt động tại Mỹ vì những lo ngại về vấn đề an ninh. Mạng xã hội này đã bị cấm hoàn toàn tại Ấn Độ, Afghanistan… một số quốc gia châu Âu như Anh, Pháp, Hà Lan, Đan Mạch… cũng đã cấm cài đặt TikTok trên các thiết bị làm việc của chính phủ.


T.Thủy/dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/suc-manh-so/ceo-tiktok-giai-thich-ly-do-khong-cho-cac-con-cua-minh-su-dung-tiktok-20230325004918633.htm

  • Từ khóa