Mưa làm tan hoang công trình thuỷ lợi Pleikeo

Thứ 3, 20.10.2020 | 14:51:06
143 lượt xem

Sau một tuần mưa liên tục, mương dẫn của công trình Thuỷ lợi Pleikeo (xã Ayun, huyện Chư Sê, Gia Lai) mới hoàn thành đã bị vỡ và một số đoạn bị vùi lấp.

Cụ thể, báo cáo của UBND xã Ayun, huyện Chư Sê nêu rõ, đoạn kênh chính của Thuỷ lợi Pleikeo bị vỡ cách thân đập 1 km. Ngoài ra, tại dốc Pă Leng (xã Ayun) một đoạn kênh khác cũng bị đất đá sạt lở, vùi lấp. Tổng chiều dài hư hại của 2 đoạn kênh là hơn 40 mét.

Tại hiện trường, đoạn kênh chính bằng bê tông đã bị vỡ thành từng mảng. Các thanh giằng bật khỏi bờ mương.

Mương bê tông Công trình thuỷ lợi Pleikeo bị vỡ do mưa lớn.

Điều này đã được cảnh báo từ tháng 8/2020, VOV và các cơ quan báo chí đã có nhiều lần thông tin về hiện tượng hư hỏng dọc toàn bộ hệ thống kênh dẫn Công trình thuỷ lợi Pleikeo khi mới hoàn thành, chưa được nghiệm thu. Tiếp nhận thông tin này, UBND tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo UBND huyện Chư Sê cùng đơn vị thi công tiến hành khắc phục công trình trong tháng 9/2020. Tuy nhiên, nhiều hình ảnh về quá trình tu sửa công trình cũng cho thấy sự hình thức, đối phó, kém chất lượng.

Tháng 10/2020, UBND huyện Chư Sê mời đơn vị độc lập thuộc Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng lấy hơn 50 mẫu dọc 15 km kênh công trình để kiểm định chất lượng. Dự kiến, cuối tháng 10/2020, đơn vị này sẽ công bố kết quả kiểm định.      

Thủy lợi Pleikeo là công trình thuỷ lợi cấp IV, có tổng vốn đầu tư hơn 119 tỷ đồng. Trong đó, riêng hệ thống kênh dẫn có số vốn 70 tỷ đồng. Công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với xã Ayun- xã căn cứ cách mạng, vùng đặc biệt khó khăn của huyện Chư Sê, Gia Lai. Mục tiêu công trình cung cấp nước tưới cho 500ha lúa và cây hoa màu, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

Tổng chiều dài các đoạn mương vỡ là 40 mét.

Dù tình trạng kênh hỏng được phát hiện từ sớm, nhưng UBND huyện Chư Sê, chủ đầu tư vẫn làm thủ tục xác nhận Công ty TNHH Xây Dựng Nghĩa Thành- tỉnh Quảng Nam, đơn vị thi công hoàn thành 100 % khối lượng xây dựng, đồng thời trình kho bạc tỉnh thực hiện thanh toán gần như toàn bộ giá trị thi công là 69,9/70 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước./.


Nguyễn Thảo/VOV-Tây Nguyên

https://vov.vn/xa-hoi/mua-lam-tan-hoang-cong-trinh-thuy-loi-pleikeo-787452.vov

  • Từ khóa
Văn Quan: Vượt khó xây dựng nông thôn mới
Văn Quan: Vượt khó xây dựng nông thôn mới

Với sự chủ động, nỗ lực quyết tâm của huyện, xã và sự chung sức, đồng lòng của người dân, chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn huyện Văn Quan đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.