Xây dựng thư viện điện tử dùng chung đáp ứng nhu cầu hơn 600 nghìn sinh viên kinh tế

Thứ 6, 25.11.2022 | 09:30:15
594 lượt xem

Ngày 24/11, Trường đại học Kinh tế Quốc dân cho biết, đã hoàn thành giai đoạn 1 của Dự án "Xây dựng Thư viện điện tử dùng chung cho các cơ sở giáo dục đại học ở Việt Nam”.

Đây là dự án khi hoàn thành sẽ là nơi tiếp cận nguồn tài nguyên học tập nghiên cứu phong phú, thông qua quyền truy cập vào thư viện điện tử dùng chung cho sinh viên, học viên, cán bộ, giảng viên của Trường đại học Kinh tế Quốc dân và khoảng 600.000 sinh viên và 27.000 giảng viên từ các cơ sở giáo dục đại học khác trên cả nước.

Dự án "Xây dựng Thư viện điện tử dùng chung cho các cơ sở giáo dục đại học ở Việt Nam” thuộc Dự án Nâng cao chất lượng giáo dục đại học (Dự án SAHEP) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2017 nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học; thúc đẩy hợp tác và chia sẻ trong nghiên cứu thông qua cung cấp cơ sở dữ liệu điện tử dùng chung, hướng đến xây dựng thư viện đầu mối cho các cơ sở giáo dục đại học ở Việt Nam.

Dự án nhằm thu hút người học, giảng viên đến tra cứu, sử dụng tài liệu tại thư viện trung tâm; thực hiện chuyển đổi số để nâng cao chất lượng đào tạo của giáo dục đại học.

Trong đó thư viện chung tại Trường đại học Kinh tế Quốc dân và mạng lưới 45 trường đại học, học viện, có đào tạo về kinh tế-quản trị kinh doanh ở Việt Nam (VNEUs) được tăng cường thiết bị, hình thành các thư viện “vệ tinh” của thư viện dùng chung.

Dự án đã xây dựng cổng thông tin điện tử dùng chung cho các trường tham gia; đầu tư phần mềm quản lý tài liệu số nội sinh, ngoại sinh và phần mềm quản lý học tập trực tuyến; đầu tư xây dựng công nghệ thông tin vận hành thư viện điện tử dùng chung ở một số trường trọng điểm cũng như tăng cường thiết bị hình thành các thư viện vệ tinh của thư viện dùng chung; triển khai đào tạo và tập huấn cho trường/học viện thành viên nội dung liên quan đến sử dụng phần mềm, truy cập dữ liệu điện tử… mua sắm cơ sở dữ liệu ngoại sinh dùng chung cho 45 trường/, học viện thành viên.

Trong đó, cung cấp dịch vụ truy cập và tải dữ liệu từ bộ dữ liệu Kinh tế-Tài chính-Vĩ mô cho 36 trường thuộc khối ngành kinh tế, với số lượng tải bình quân mỗi trường là 44 lần/tháng và dung lượng tải về bình quân đạt 79,59 triệu bytes/tháng; cung cấp các cơ sở dữ liệu sách điện tử và tạp chí, điện tử cho các trường với tổng số 1.067.009 cuốn sách và 1.301.029 tạp chí.

Thư viện dùng chung đã chuẩn hóa và chuyển đổi toàn bộ hệ thống cơ sở dữ liệu sang phần mềm quản lý thư viện mới, hiện đại, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế. Trong vòng hơn một tháng từ ngày 15/10 đến 21/11, số lượng truy cập cơ sở dữ liệu lên đến 19.000 lượt… góp phần quan trọng trong nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu của các trường đại học.


MẠNH XUÂN/nhandan.vn

https://nhandan.vn/xay-dung-thu-vien-dien-tu-dung-chung-dap-ung-nhu-cau-hon-600-nghin-sinh-vien-kinh-te-post726651.html

  • Từ khóa