Nhật Bản dùng robot tia cực tím để tiêu diệt virus SARS-CoV-2

Chủ nhật, 13.09.2020 | 07:36:54
165 lượt xem

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản cho biết đã kiểm chứng được hiệu quả của robot sử dụng các tia cực tím mạnh để tiêu diệt virus SARS-CoV-2.

Một công ty tại quận Itabashi của Tokyo đã phối hợp với chính quyền quận và Bệnh viện Itabashi thuộc khoa Y Đại học Nihon để chế tạo robot trên.

Tia cực tím khử khuẩn. Ảnh: LiveScience.

Tia cực tím khử khuẩn. Ảnh: LiveScience.

Robot này có 8 đèn, có thể tự di chuyển và phóng ra các tia cực tím mạnh lên tường và sàn nhà, những nơi có thể có virus.

Thí nghiệm cho thấy sau khi robot phóng tia cực tím liên tục trong một khoảng thời gian nhất định thì virus có thể bị tiêu diệt đến mức không thể phát hiện được nữa.

Một quan chức của công ty sản xuất cho biết robot sẽ cần phải được điều khiển từ xa khi không có ai ở xung quanh, như trong điều kiện đêm tối, do tia cực tím có hại đối với con người. Theo quan chức này, robot sẽ có tác dụng đối với những nơi đông người.

Các nhà nghiên cứu cho biết robot hiện đã được sử dụng tại Bệnh viện Itabashi thuộc khoa Y Đại học Nihon. Nhiều nơi khác, trong đó có các trung tâm mua sắm, cũng quyết định sẽ sử dụng robot này.

Trong khi đó, Hiệp hội Y học Điều trị Tích cực và Hiệp hội Y học Hồi sức Cấp cứu Nhật Bản soạn thảo hướng dẫn đầu tiên về phác đồ điều trị sau khi phân tích báo cáo từ khắp thế giới.

Hướng dẫn mạnh mẽ khuyến nghị nên sử dụng thuốc Steroid Dexamethasone đối với bệnh nhân có triệu chứng từ cấp độ vừa đến nặng, nhưng cũng mạnh mẽ khuyến nghị không nên sử dụng thuốc này với các ca nhiễm nhẹ.

Hướng dẫn không khuyến nghị mạnh mẽ về dùng thuốc Remdesivir cho bệnh nhân có triệu chứng từ cấp độ vừa đến nặng.

Remdesivir là thuốc đầu tiên được cấp phép ở Nhật Bản để điều trị bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2, nhưng đến nay không được khuyên dùng cho các ca nhẹ vì tác dụng của thuốc đối với những bệnh nhân này chưa được kiểm chứng./.


PV/VOV.VN

https://vov.vn/the-gioi/nhat-ban-dung-robot-tia-cuc-tim-de-tieu-diet-virus-sars-cov-2-777716.vov

  • Từ khóa
Hỗ trợ doanh nghiệp theo Nghị quyết 35 của Chính phủ mới chỉ đạt 50% mục tiêu
Hỗ trợ doanh nghiệp theo Nghị quyết 35 của Chính phủ mới chỉ đạt 50% mục tiêu

Tổng kết 5 năm triển khai Nghị quyết số 35 của Chính phủ về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp đến 2020, một con số rất đáng quan tâm là có đến 50% mục tiêu của Nghị quyết đề ra đã không đạt được.