Ukraine tuyên bố chỉ đàm phán nếu Nga chịu tổn thất nặng nề

Thứ 3, 09.08.2022 | 14:28:38
135 lượt xem

Cố vấn của Tổng thống Ukraine tuyên bố các cuộc đàm phán với Nga chỉ có thể nối lại nếu Moscow chịu tổn thất nặng nề.

Ukraine tuyên bố chỉ đàm phán nếu Nga chịu tổn thất nặng nề - 1

Lực lượng Ukraine phóng rocket vào mục tiêu của Nga ở Donbass (Ảnh: Getty).

"Thật không may, hiện không thể đàm phán với Nga. Nga sẽ từ chối hoặc cố gắng đánh lừa các bên tham gia đàm phán", ông Mykhailo Podoliak, cố vấn của Tổng thống Ukraine, nói trong cuộc phỏng vấn hôm 8/8.

"Nga đang cố gắng hiện thực hóa tham vọng của mình và muốn đạt được hiện trạng mà Ukraine không thể chấp nhận. Vì vậy, chúng tôi hiểu rằng các cuộc đàm phán với Nga sẽ chỉ có thể thực hiện nếu Nga chịu tổn thất nặng nề về chiến thuật", ông Podoliak nói thêm.

Ông Podoliak nói rằng Nga hiện không có khả năng kiểm soát thêm lãnh thổ Ukraine, đó là lý do Moscow đang phát động nhiều cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng dân sự của Ukraine.

"Nga đang cố ý tấn công vào các khu vực dân sự. Mục tiêu của họ là gây hoang mang cho người dân địa phương để gây áp lực buộc chính phủ (Ukraine) phải ký hiệp ước hòa bình với bất kỳ điều khoản nào", cố vấn của Tổng thống Ukraine cho biết thêm.

Theo ông Podoliak, Ukraine và Nga hiện không duy trì liên lạc ở cấp độ quân sự hoặc chính trị. Tuy nhiên, hai nước đang tiếp xúc để thảo luận về các vấn đề nhân đạo: trao đổi tù nhân và thi thể các binh sĩ thiệt mạng, hành lang nhân đạo và đàm phán (với sự hỗ trợ của bên trung gian thứ ba) về xuất khẩu ngũ cốc.

Ông Podoliak nhấn mạnh rằng, mục tiêu của Ukraine là chiến thắng và giải phóng toàn bộ lãnh thổ, vì "đây là điều kiện thiết yếu cho sự tồn vong của Ukraine". Ông tin rằng châu Âu phải cung cấp viện trợ tài chính và quân sự để giúp Ukraine có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến với Nga.

Cuộc đàm phán trực tiếp gần đây nhất giữa Nga và Ukraine diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ hôm 29/3. Tại vòng đàm phán này, Kiev đã đề xuất một thỏa thuận về các cam kết an ninh dành cho Ukraine, đổi lại Ukraine sẽ chấp nhận trung lập. Tuy nhiên, giới chức Nga sau đó cáo buộc Ukraine rút lại các đề xuất ban đầu.

Nga và Ukraine đổ lỗi cho nhau sau khi các cuộc đàm phán hòa bình bị đình trệ. Moscow nói rằng Ukraine không sẵn sàng nối lại đàm phán, trong khi các quan chức ở Kiev cáo buộc Nga mới là bên khiến đàm phán đóng băng.

Ông Podolyak tuyên bố nếu Nga muốn đối thoại, điều đó phụ thuộc vào Moscow. "Trước tiên là một lệnh ngừng bắn và rút quân, sau đó mới đến các cuộc đối thoại mang tính xây dựng", ông Podolyak nói.

Nga tuyên bố chỉ chấm dứt chiến dịch quân sự khi Kiev đáp ứng các điều kiện mà Moscow đưa ra gồm cam kết trung lập vĩnh viễn, công nhận bán đảo Crimea thuộc Nga, công nhận độc lập cho vùng Donbass - nơi có hai vùng lãnh thổ ly khai Donetsk và Lugansk.

Tuy nhiên, giới chức Ukraine nhiều lần khẳng định không bao giờ nhượng bộ lãnh thổ. Hồi đầu tháng 7, ông Podolyak đã đưa ra những điều kiện để đạt thỏa thuận hòa bình với Nga bao gồm: Nga phải rút quân khỏi lãnh thổ Ukraine, công nhận quyền chủ quyền của Ukraine, trao trả tù binh và tuân thủ cơ chế bồi thường chiến tranh.

Người phát ngôn Điện Kremlin ngày 3/8 tuyên bố, Nga đã sẵn sàng cho một thỏa thuận hòa bình với Ukraine và Kiev có thể chấm dứt cuộc xung đột đang diễn ra bất cứ lúc nào bằng cách chấp nhận các điều kiện của Moscow. Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine hoài nghi điều này, cho rằng nếu Nga thực sự muốn chấm dứt chiến tranh, Moscow sẽ không tập hợp quân dự bị ở miền Nam Ukraine ở thời điểm hiện tại.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-tuyen-bo-chi-dam-phan-neu-nga-chiu-ton-that-nang-ne-20220809073407029.htm

  • Từ khóa