Tổng thống Serbia cảnh báo “địa ngục trần gian” ở Kosovo

Thứ 2, 21.11.2022 | 14:30:21
431 lượt xem

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic cảnh báo tình hình ở vùng lãnh thổ Kosovo có thể trở thành "địa ngục trần gian" nếu giới chức không đảo ngược kế hoạch cấm biển số xe do Serbia cấp.

Nhà lãnh đạo Serbia đưa ra tuyên bố trên vào ngày 20-11, một ngày trước khi kế hoạch nêu trên được triển khai. Khi đó, những tài xế vẫn sử dụng biển số xe do Serbia cấp sẽ bị phạt.

Tổng thống Vucic sẽ tham gia các cuộc đàm phán do Liên minh châu Âu (EU) xúc tiến tại Brussels với lãnh đạo Kosovo, ông Albin Kurti, nhằm ngăn chặn xung đột bùng phát.

"Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để ngăn chặn xung đột. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn phụ thuộc vào chúng tôi. Nếu xung đột nổ ra, Serbia sẽ đứng về phía người dân của chúng tôi và người dân Serbia sẽ bảo vệ quê hương của mình. Nếu ông Kurti muốn hoãn quyết định, ông ta đã hoãn nó sớm hơn…Tuy nhiên, ông Kurti đã cho thấy rằng ông ấy không muốn người Serbia hiện diện ở Kosovo và Metohija" – Tổng thống Vucic nói.

Tổng thống Serbia cảnh báo “địa ngục trần gian” ở Kosovo - Ảnh 1.

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic. Ảnh: Reuters

Theo đài RT, kế hoạch gây tranh cãi của Kosovo nhằm loại bỏ dần biển số xe do Serbia cấp đã khiến căng thẳng Serbia-Kosovo leo thang trong những tháng gần đây.


Trong khuôn khổ của kế hoạch trên, dự kiến ảnh hưởng khoảng 10.000 tài xế trong khu vực, những biển số này phải bị thay thế bởi biển số do Kosovo cấp đến ngày 21-4 năm tới.

Những tài xế không tuân thủ trước tiên sẽ bị cảnh báo, nếu tái phạm sẽ bị phạt 155 USD. Tiếp tục không tuân thủ, họ sẽ bị tịch thu phương tiện và biển số xe.

Một nỗ lực thực thi kế hoạch hồi tháng 7 gần làm nổ ra xung đột Serbia-Kosovo. Hai phía thoát "khủng hoảng trong gang tấc" nhờ một thỏa thuận tạm thời đạt được dưới sự hỗ trợ của các nhà ngoại giao châu Âu và Mỹ.

Tổng thống Serbia cảnh báo “địa ngục trần gian” ở Kosovo - Ảnh 2.

Lãnh đạo Kosovo Albin Kurti. Ảnh: Reuters


Cao Lực/nld.com.vn

https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/tong-thong-serbia-canh-bao-dia-nguc-tran-gian-o-kosovo-20221121104428387.htm

  • Từ khóa