VBA 2022: Hướng tới sự phát triển toàn diện của bóng rổ Việt Nam

Thứ 4, 22.06.2022 | 14:33:38
142 lượt xem

Sau hai năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Giải Bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA) đã chính thức trở lại vào tối 21/6 tại Nhà thi đấu Hoàng Mai (Hà Nội). Nhân dịp lễ khai mạc, Báo Nhân Dân đã có cuộc trò chuyện cùng ông Trần Chu Sa - Giám đốc điều hành VBA, về những nét mới hấp dẫn của mùa giải 2022.

Giám đốc điều hành VBA Trần Chu Sa kỳ vọng bóng rổ ngày càng tiếp cận gần hơn tới khán giả trong nước.

Phóng viên: Dù trải qua quãng thời gian gặp khó khăn về công tác tổ chức, VBA vẫn phát huy được hiệu quả khi góp phần mang về hai tấm Huy chương Bạc cho bóng rổ Việt Nam tại SEA Games 31. Vậy, mùa giải 2022 có điểm nhấn gì đáng chú ý, khi quay lại với thể thức sân nhà sân khách?

Ông Trần Chu Sa: Sau hai năm thật sự khó khăn, năm 2022 này, VBA quay trở lại nhưng không đặt quá nhiều mục tiêu hay tham vọng. Chúng tôi xác định, đây là khoảng thời gian nhằm từng bước phục hồi trở lại. Chính vì vậy, VBA sẽ cố gắng tối đa để mang đến những trải nghiệm hấp dẫn nhất với người hâm mộ như đã từng có trước đây, ngay từ các hoạt động giải trí cho tới bầu không khí sôi động trên mỗi khán đài. 

Về mặt chuyên môn, VBA 2022 tiếp tục lộ trình nỗ lực hạ độ tuổi các cầu thủ home-grown (tài năng trẻ do các câu lạc bộ tự tuyển trạch và đào tạo) xuống khoảng 20 tuổi. Lộ trình này sẽ tiếp tục được chú trọng trong những năm tới, với mục tiêu ngày càng trẻ hóa lực lượng home-grown của VBA, cũng như kéo dài độ tuổi huấn luyện, giúp cải thiện quá trình phát triển của các vận động viên được sâu và rộng hơn trong tương lai. 

Phóng viên: Năm nay, VBA nói chung và các câu lạc bộ nói riêng đã có những hình thức cải thiện trải nghiệm cho các khán giả đến sân như thế nào, thưa ông?

Ông Trần Chu Sa: Hai năm ngưng trệ thật sự đã mang tới những thử thách rất lớn cho VBA cũng như các câu lạc bộ. Chúng tôi đã phải đào tạo lại toàn bộ đội ngũ nhân sự vận hành để phục vụ công tác tổ chức. Khán giả đến Nhà thi đấu Hoàng Mai hôm nay có thể nhận thấy sự chuẩn bị chỉn chu trong từng khâu tổ chức. 

Năm nay, VBA chính thức đưa vào vận hành hệ thống bán vé cũng như kiểm soát khán giả đến sân dễ dàng và nhanh chóng thông qua ứng dụng. Bản thân tôi kiểm tra và thấy rằng trải nghiệm của khán giả khi đến sân diễn ra rất nhanh gọn. 

Trong thời gian tới, chúng tôi cũng cố gắng đưa thêm nhiều hoạt động giải trí hơn nữa, cũng như lồng ghép một cách các mini-game giữa giờ nghỉ nhằm duy trì năng lượng và bầu không khí sôi động trong các trận đấu. 

VBA 2022 - Hướng tới sự phát triển toàn diện của bóng rổ Việt Nam -0VBA 2022 trở lại với trận tranh tài giữa Hanoi Buffaloes và Ho Chi Minh City Wings. 

Phóng viên: Với quãng thời gian chuẩn bị khá gấp gáp ngay sau SEA Games 31, ban tổ chức và các câu lạc bộ có gặp phải khó khăn gì không?

Ông Trần Chu Sa: Nhìn lại quãng thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, VBA liên tục phải tìm kiếm những cách thức mới để vượt qua thách thức như thực hiện giải theo mô hình thi đấu “bong bóng” và lên đến cấp độ “tập trung cách ly, khép kín, không khán giả”. Sự sẻ chia, cam kết và đồng hành của đơn vị đồng tổ chức NovaWorld đã mang tới động lực, có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ VBA cũng như bóng rổ Việt Nam tiếp tục duy trì và trở lại mạnh mẽ trong giai đoạn phục hồi này.

Năm 2022, chúng tôi có thời gian chuẩn bị rất ngắn so với những năm trước và công tác chuẩn bị tổ chức mùa giải có đôi chút cập rập hơn. Giai đoạn đầu, VBA cũng như các câu lạc bộ vừa chuẩn bị vừa phải theo dõi sát sao các tin tức và chính sách của Chính phủ Việt Nam trong tình hình dịch bệnh. Với những dấu hiệu tích cực từ cuối tháng 4, đặc biệt khi SEA Games được tổ chức thành công, VBA đã ra quyết định đặc biệt: Giải tỏa cơn khát cổ vũ tại sân của các khán giả bằng hình thức thi đấu sân nhà sân khách. Sáng 20/6, VBA đã thực hiện Chương trình ký kết công bố đơn vị đồng tổ chức, cùng các đơn vị đồng hành của mùa giải VBA 5x5 năm 2022. Sự trợ lực của tất cả giúp VBA kết nối tới nhiều con tim yêu thể thao tại các địa phương một cách nhanh chóng và mãnh liệt hơn.

Không những vậy, khi thể thức sân nhà sân khách quay trở lại, sự chuẩn bị sân nhà của các câu lạc bộ cũng gặp nhiều khó khăn. Điển hình như đội bóng Cantho Catfish đã phải đối mặt với thách thức rất lớn. Sau khi cân nhắc và mặc dù cảm thấy đáng tiếc khi giải đấu không thể tổ chức tại TP Cần Thơ trong năm nay, chúng tôi đã đưa ra quyết định chọn Nhà thi đấu Tân Bình (TP Hồ Chí Minh) làm sân nhà tạm thời cho đội bóng này. Hy vọng những nỗ lực ấy sẽ giúp tập thể Cantho Catfish duy trì sự ổn định trong khâu vận hành, để từng bước quay lại đà phục hồi sau đại dịch.

Phóng viên: Cách đây không lâu, Giải đấu 3x3 đầu tiên cũng đã khép lại thành công. VBA định hướng phát triển bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam như thế nào trong thời gian tới? 

Ông Trần Chu Sa: Có thể khẳng định, Giải VBA 3x3 được ấp ủ khá lâu từ năm 2019. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, chúng tôi đã phải hoãn lại đến năm nay mới tổ chức. Với năm đầu thử nghiệm, đây được xem như mô hình mang lại thành công lớn và giúp bóng rổ tiếp cận gần hơn với khán giả trẻ, người hâm mộ thể thao nói chung, cũng như giúp mọi người biết đến "trái bóng cam" nhiều hơn. Trong tương lai, chúng tôi sẽ cố gắng nhân rộng mô hình Giải VBA 3x3 trở thành sự kiện thường niên. Cùng với các trận đấu 5x5, chuỗi các hoạt động này hướng tới trở thành giải đấu nền tảng giúp bóng rổ được duy trì quanh năm cũng như tiếp cận gần hơn tới đại bộ phận người hâm mộ. 

VBA 2022 - Hướng tới sự phát triển toàn diện của bóng rổ Việt Nam -0

Đại diện VBA và nhà đơn vị đồng tổ chức hoàn tất thủ tục ký kết cùng phát triển Giải Bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam. 

Phóng viên: Hình ảnh những khán đài chặt kín khán giả tại SEA Games 31 đã thể hiện sức hút cực kỳ lớn của bộ môn bóng rổ với khán giả nước nhà. Vậy, VBA cần phải làm gì để nhân rộng và lan tỏa tình yêu thể thao tới khán giả trong cả nước?

Ông Trần Chu Sa: Tại SEA Games 31, bóng rổ tạo được điểm nhấn rất lớn. Điển hình như bầu không khí rực lửa trên các khán đài hay hàng dài các khán giả nán lại, đứng chờ các vận động viên sau khi thi đấu xong, để chào và chia tay từng người. Tất cả những hình ảnh đó đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng các cầu thủ cũng như những người làm thể thao, hay thậm chí được truyền thông khu vực Đông Nam Á khen ngợi. Đây là tín hiệu đáng mừng, cho thấy bóng rổ đang ngày càng phát triển và thu hút sự quan tâm của khán giả.

Tuy nhiên, đó cũng là áp lực rất lớn cho đội ngũ ban tổ chức VBA. Với tình yêu đó, sự kỳ vọng của khán giả sẽ ngày càng cao hơn. Chúng tôi phải nỗ lực để có thể tổ chức giải đấu chỉn chu và chuyên nghiệp hơn, mang đến những trận đấu gay cấn và cạnh tranh hơn. Đặc biệt hơn cả, về mặt chuyên môn, chúng tôi cũng chú trọng đến bài toán nâng cao trình độ, không chỉ của các vận động viên nội mà còn cả các "tay ném" Việt kiều. Bóng rổ Việt Nam cần phải hướng tới sự phát triển toàn diện để có thể cạnh tranh mạnh mẽ hơn với các nước trong khu vực ở quãng thời gian sắp tới.

 

Minh Phú/nhandan.vn

https://nhandan.vn/nhip-song-the-thao/vba-2022-huong-toi-su-phat-trien-toan-dien-cua-bong-ro-viet-nam-702241/


  • Từ khóa